Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến não, làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động. Là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, người mắc bệnh thiếu máu não thường gặp các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê chân tay, rối lạo thăng bằng, rối loạn ngôn ngữ tạm thời…

Theo các thống kế trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân bị thiếu máu não chiếm từ 80 đến 85%. Thiếu máu não có thể diễn tiến lâu ngày, hoặc có biến chứng nặng nề như đột quỵ, nhồi máu não, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn vì thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính, phù não.

Thiếu máu não có thể gây đột quỵ 

Để duy trì đủ lượng máu lên não, ngoài chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn cũng cần phải lưu ý đến những thực phẩm không nên ăn khi thiếu máu não vì chúng có thể khiến tình trạng của bạn trầm trọng hơn

Dưới đây là một số thực phẩm không dành cho người thiếu máu não:

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, thịt hun khói, xúc xích…người bị thiếu máu não nên hạn chế dùng.

Một số chất bảo quản, chẳng hạn như natri nitrat và nitrit trong đồ chế biến đã được chứng minh là gây tổn hại các mạch máu, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, nitrat thường được chuyển thành nitrosamine dẫn đến tăng nguy cơ ung thư. Ngoài việc hao tổn lượng nước khi trải qua quá trình đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn còn chứa nhiều muối, hương vị nhân tạo, chất béo không có lợi cho người bệnh bị thiếu máu não.

Thịt đỏ

Thịt đỏ được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ, tăng biến chứng thiếu máu não. Năm 2009, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện những trường hợp ăn nhiều thịt đỏ dễ đối diện với nguy cơ ung thư, tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết các chất béo bão hòa trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách làm tắc nghẽn động mạch do tích tụ các mảng bám protein. Sử dụng quá nhiều thịt đỏ sẽ làm cho máu trở nên dày hơn, nhớt hơn, nâng tỉ số nguy cơ đột quỵ đặc biệt là ở người thiếu máu não.

Đồng tình quan điểm trên, Hiệp hội Đột quỵ Mỹ cho rằng nên hạn chế lượng thịt đỏ đưa vào cơ thể. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các loại cá như cá trích, cá hồi, cá thu… chứa nhiều axit béo omega – 3 có lợi, cung cấp nguồn protein dồi dào.

Nước ngọt

Uống nước hoa quả thay cho các loại nước chế biến sẵn

Tại hội nghị quốc tế của hiệp hội đột quỵ Mỹ các nhà nghiên cứu cho thấy những người uống Soda mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 48%. Có nhiều bằng chứng cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Sử dụng nhiều đồ uống ngọt có thể khiến nguy cơ huyết áp cao, tăng lượng “cholesterol xấu” tới 50%, dễ dẫn tới thiếu máu não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Nếu bạn muốn uống đồ ngọt hãy thay thế loại nước đóng chai được bày bán trên thị trường các nước ép từ trái cây sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn 0988.946.068 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

Chất béo

Khoai tây chiên, bánh ngọt, bimbim, bánh nướng…có chứa nhiều chất béo trans được tạo ra từ các ion hydro hóa và phản ứng với dầu, chúng là mỡ nhân tạo để kéo dài thời hạn sử dụng rất nguy hiểm cho động mạch, làm tăng hàm lượng lipid và cholesterol xấu cho cơ thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ ở người thiếu máu não.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Bắc Carolina cho thấy những phụ nữ ăn 7 gam chất béo trans mỗi ngày có tỉ lệ bị thiếu máu cục bộ do lưu lượng máu không lên được não nhiều hơn 30% so với những phụ nữ chỉ ăn 1 gam mỗi ngày.

Rượu

Tiêu thụ rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề, rượu không có giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, nó  có thể làm tăng huyết áp và làm giảm cơ chế đông máu, uống nhiều rượu làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ đặc biệt là ở người thiếu máu não. Các chuyên gia khuyến cáo rằng đàn ông tiêu thụ rượu không quá hai ly mỗi ngày và phụ nữ không  nhiều hơn một ly mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nam Long