Trước đây tôi cứ nghĩ là huyết áp thấp không nguy hiểm, nhưng giờ tôi mới biết bệnh này có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não… Xin hỏi chuyên gia ai là người dễ bị huyết áp thấp và bệnh lý này cần điều trị như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng huyết áp thấp nhưng thường gặp hơn ở những đối tượng sau:

- Phụ nữ, đặc biệt là đối tượng phụ nữ sau sinh: quá trình sinh nở khiến chị em bị mất máu nhiều, thêm vào đó chăm con nhỏ cũng nhiều vất vả: ngủ không đủ giấc, thường xuyên phải thức muộn trông con là những yếu tố dễ dẫn tới huyết áp thấp.

- Người có thể trạng yếu, người mới ốm dậy, ăn uống thất thường

- Người mắc một số bệnh như nhiễm trùng nặng, tiêu chảy… người mất máu nhiều do chấn thương: Những đối tượng này bị huyết áp thấp chủ yếu là do nguyên nhân lưu lượng tuần hoàn giảm.

- Người cao tuổi: Người cao tuổi các tế bào thần kinh bị lão hóa nhiều ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơ chế điều hòa huyết áp của cơ thể.

- Người mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn thần kinh thực vật… Bên cạnh đó huyết áp thấp xảy ra do tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh này cũng là khá phổ biến.

Huyết áp thấp có thể chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nhiều trường hợp nó lại là một bệnh lý mạn tính. Theo các nghiên cứu hiện đại, những trường hợp huyết áp thấp mạn tính: triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi xuất hiện thường xuyên… phần lớn là do rối loạn hormon và hệ thần kinh thể dịch. Do vậy, bên cạnh chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, muốn điều trị bệnh tận gốc thì người bệnh cần có những giải pháp tác động vào nguyên nhân này. Đương quy là một vị thuốc có tác dụng bổ máu rất tốt đã được sử dụng lâu đời, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng những hoạt chất có trong Đương quy còn có tác động tới huyết áp tương tự như estrogen, giúp cân bằng hệ thần kinh thể dịch. Chính vì vậy, các bài thuốc trị huyết áp thấp gần như không thể thiếu Đương quy. Hiện nay, lợi ích tuyệt vời của thảo dược này cũng đã được nghiên cứu và đưa vào công thức của một số sản phẩm, điển hình như TPCN Hồng Mạch Khang, bạn có thể tham khảo sử dụng nếu mình gặp phải bệnh lý huyết áp thấp.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.