Tôi năm nay 59 tuổi, không rõ được nguyên nhân từ đâu nhưng dạo gần đây tôi bị mất ngủ liên tục. Trằn trọc cả đêm đến 2,3h sáng mới ngủ được và chỉ chợp mắt một lúc là lại tỉnh giấc. Tôi đọc báo biết đến Hồng Mạch Khang, vậy tôi có nên sử dụng để làm giảm tình trạng mất ngủ không?
Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường mất ngủ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

-  Do hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, rượu bia,  hoặc do ăn nhiều nặng bụng trong đêm

-  Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

-  Do căng thẳng lo âu nhiều trong trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

-  Do phân bổ giờ ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

-  Do dùng thuốc để điều trị bệnh: Như các thuốc điều trị đau đầu có chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi tiểu v.v…

-  Do bệnh lý: Các bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.v…

Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Do vậy, nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, bạn nên tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị thích hợp. Nếu bạn bị mất ngủ do huyết áp thấp mạn tính, và kèm theo nhiều dấu hiệu khác như như đau đầu, chán ăn, người mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt, chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng TPCN Hồng Mạch Khang để làm giảm các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn và tiếp tục những công việc hàng ngày.