Tôi năm nay 52 tuổi, bị thiếu não và huyết áp thấp nên rất thường xuyên bị mất ngủ, chóng mặt, trí nhớ cũng không tốt. Xin hỏi chuyên gia có các nào để cải thiện tình trạng này không?
Trả lời:

Chào bạn,

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng thiếu máu não là một trong những hệ quả của huyết áp thấp. Bởi vì, huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch. Huyết áp thấp có nghĩa là áp lực máu lên thành động mạch thấp, lưu lượng tuần hoàn giảm, do vậy mà lượng máu cung cấp đến não và các cơ quan cũng bị giảm sút. Khi não bộ bị thiếu máu, sẽ biểu hiện ra bên ngoài với rất nhiều triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hay quên, mất ngủ. Từ đó có thể thấy rằng nếu muốn cải thiện tình trạng mà bạn đang gặp phải thì trước tiên bạn cần cải thiện chỉ số huyết áp của mình. Để làm được điều này, việc đầu tiên cần làm đó là thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, các thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như thịt nạc, trứng, sữa chua, bí ngô, súp lơ xanh, đậu phụ… đồng thời dành nhiều thời gian để thư giãn và tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

Trước đây, rất nhiều trường hợp bị huyết áp thấp mà các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân nhưng các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng hầu hết tình trạng huyết áp thấp xuất phát từ nguyên nhân rối loạn hệ thần kinh thể dịch. Đương quy là một vị thuốc có tác dụng bổ máu hàng đầu đã được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền, không những vậy, thảo dược này cũng đã được chứng minh là có thể giúp tăng cường chức năng và điều hòa hệ thần kinh thể dịch. Chính vì vậy, có thể nói rằng Đương quy là một thảo dược tuyệt vời giúp nâng cao chỉ số huyết áp và cải thiện các triệu chứng bền vững. Ngày nay thì Đương quy cũng đã được nghiên cứu để đưa vào công thức của một số sản phẩm chuyên biệt dành cho người huyết áp thấp như TPCN Hồng Mạch Khang. Bạn có thể tham khảo sử dụng.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!