Chào chuyên gia, tôi năm nay 55 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt… đo huyết áp bằng máy điện tử thì chỉ số thường khoảng 85/60 mmHg. Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng thì biết rằng như vậy tôi đã bị huyết áp thấp. Vậy xin hỏi có cách nào để tôi điều trị huyết áp thấp tại nhà được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn,

Đúng như những gì mà bạn đã tìm hiểu, với chỉ số huyết áp là 85/60 mmHg và kèm theo triệu chứng thường xuyên hoa mắt, chóng mặt… thì bạn đã gặp phải chứng huyết áp thấp.

Huyết áp thấp có thể được điều trị tại nhà bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống, luyện tập tập hợp lý, khoa học mỗi ngày. Bạn có thể thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

- Ăn uống đủ bữa, đủ chất, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng bổ máu chẳng hạn như: thịt nạc, sữa, trứng gà, tim gan động vật, bí đỏ, mật ong, rau cải bó xôi, táo, lựu…; có thể ăn mặn hơn, chia nhỏ các bữa ăn, đồng thời uống nước nhiều hơn.

- Vận động thể chất đều đặn mỗi ngày, các hình thức tập luyện được khuyến cáo cho người bị huyết áp thấp đó là: tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng, đạp xe, đi bộ…

Ảnh hưởng của huyết áp thấp có thể len lỏi đến từng hoạt động, từng bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày của bạn, bởi vậy, ngoài việc cân bằng và điều chỉnh từ chế độ ăn và luyện tập thì việc kết hợp sử dụng những thảo dược truyền thống như Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu sẽ phần nào giúp bạn cải thiện vấn đề sức khỏe hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những hoạt chất sinh học từ các thảo dược này, không những giúp bổ máu, lưu thông khí huyết mà nó còn tác động đến nhiều cơ quan theo nhiều cơ chế khác nhau, kích thích tiêu hóa giúp bạn ăn ngon, tăng cường chức năng tim thận, đẩy nhanh quá trình tạo máu và đưa máu lên não, điều quan trọng là điều chỉnh hệ thần kinh thể dịch nhằm nâng cao chỉ số huyết áp và cải thiện các triệu chứng một cách tự nhiên và bền vững. Do vậy, bạn có thể tham khảo để sử dụng những sản phẩm chuyên biệt dành cho người bị huyết áp có chứa các thảo dược kể trên. Chúc bạn sớm bình phục.