Trần Hà: Năm nay tôi 67 tuổi. Thỉnh thoảng tôi bị chóng mặt, đau đầu, ù tai, dạo này lại hay quên. Có phải tôi đã bị thiểu năng tuần hoàn não không? Bệnh này có nguy hiểm không? Tôi dùng thuốc gì để chữa?
Trả lời:

      Theo những triệu chứng bác kể thì có thể bác đã bị thiểu năng tuần hoàn não. Căn bệnh này có lẽ hầu hết ai trong số chúng ta cũng đã nghe nói đến hoặc đã từng mắc phải, đặc biệt là khi tuổi càng lớn thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao, nam nhiều hơn nữ và người làm việc trí óc mắc nhiều hơn người lao động chân tay. Bệnh thường biểu hiện một số triệu chứng điển hình như hoa mắt chóng mặt, đau đầu, ù tai, giảm thính lực, hay quên, rối loạn nhận thức...

      Thiểu năng tuần hoàn não rất có hại cho sức khoẻ đặc biệt là với các tế bào não với các biến chứng nguy hiểm như nhũn não, đột quỵ gây liệt hoặc tử vong, người ta nghiên cứu thấy rằng nếu ngừng cung cấp máu và ôxy lên não trong khoảng thời gian là 5-7 giây thì người bệnh sẽ bị ngất xỉu, nếu 40-110 giây thì mất các phản xạ của cơ thể và cơ thể sẽ không tự kiểm soát được mọi hoạt động, nếu ngừng 5 phút thì tế bào não sẽ bị tê liệt dẫn đến tử vong.

      Hiện nay có rất nhiều thuốc có tác dụng tăng cường tuần hoàn não như cinnarizin 25mg, vinpocetin 5mg, piracetam 400-800-1000mg, các thuốc chiết xuất từ cây bạch quả Ginkgo giloba 40-80mg. đặc biệt gần đây trên thị trường có loại thuốc với thành phần là Ginkgo giloba có tác dụng hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não, Garlic powder có tác dụng giảm cholesterol trong máu, Magnesi oxid có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh giảm lo âu căng thẳng, vitamin B6 tăng cường các hoạt động thần kinh với tác dụng kép trong cùng một sản phẩm tạo nên hiệu quả rất tốt, cải thiện hội chứng thiểu năng tuần hoàn não, ngăn ngừa các nguy cơ tai biến cho bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não, bên cạnh việc dùng thuốc người bệnh nên có một chế độ dinh dưỡng điều độ, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, tránh các yếu tố nguy cơ như làm việc quá sức, stress, các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia... để có một cuộc sống tốt hơn.

      Ngày nay khi mà khoa học kỹ thuật phát triển thì việc thăm khám và chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não trở nên đơn giản hơn rất nhiều như máy đo lưu huyết não, chụp cộng hưởng từ... Tuy nhiên trên thực tế các thầy thuốc có thể tập hợp một số triệu chứng tiêu biểu có thể định hướng được chẩn đoán bệnh. Vì vậy, bác nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.