Tôi 60 tuổi, bị ngoại tâm thu thất và đã được điều trị bằng máy tạo nhịp tim, và uống thêm thuốc Metoprolol. Sau một thời, các triệu chứng như choáng ngất, mệt mỏi, nhịp tim đã ổn định hơn. Vậy cho tôi hỏi bệnh của tôi như vậy đã khỏi chưa, tôi có phải dùng thuốc điều trị nữa không?
Trả lời:

Chào bạn!

Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn nhịp tim với biểu hiện là những cơn nhịp nhanh và nhịp chậm không theo quy luật nào (ví dụ như khi nghỉ thì nhịp nhanh, gắng sức hoạt động thì nhịp châm…). Trong cơn nhịp nhanh, người bệnh sẽ thấy hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh như muốn bắn ra ngoài, có thể kèm theo đau ngực, khó thở. Ngược lại, trong những cơn nhịp chậm là cảm thấy choáng váng, chóng mặt hoặc có thể bị ngất.

Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (để điều trị nhịp chậm), kết hợp với các thuốc làm chậm nhịp (để giải quyết vấn đề nhịp tim nhanh). Tuy nhiên, các thuốc chẹn beta (trong điều trị nhịp nhanh) có thể làm chậm nhịp hơn, do vậy người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định điều trị của bác sĩ: không tự ý tăng, giảm liều hay ngưng thuốc, đổi thuốc. Do vậy, tốt nhất bạn nên định kì 2 – 3 tháng thăm khám để có đánh giá chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Ninh Tâm Vương với liều 4 viên/ ngày chia 2 lần để ổn định nhịp tim, ổn định dẫn truyền thần kinh tim và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim trở lại. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên luyện tập như đi bộ, thiền, yoga, dưỡng sinh sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và nâng cao sức khỏe toàn trạng.

Chúc bạn sức khỏe!