Chào chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi, bị bệnh huyết áp thấp tư thế đã hơn một năm nay. Gần đây, tôi có đi khám và được kê thuốc Midodrine. Sau khi uống thuốc tôi không còn bị chóng mặt và choáng váng khi đứng lên nữa nhưng khi nằm lại hay cảm thấy đầu căng lên, đau đầu, mờ mắt… Xin hỏi chuyên gia tại sao lại như vậy?
Trả lời:

Chào bạn,

Midodrine là một loại thuốc điều trị hạ huyết áp khá phổ biến. Thuốc có thể giúp nâng cao chỉ số huyết áp và giảm đi các triệu chứng nhờ tác dụng co mạch khá mạnh. Bên cạnh tác dụng điều trị thì khi dùng thuốc, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ, điển hình nhất là tăng huyết áp khi nằm làm xuất hiện các triệu chứng như căng nặng đầu, đau dầu, mờ mắt… như bạn gặp phải. Để hạn chế tình trạng này, khi nằm xuống bạn nên kê đầu bằng một chiếc gối cao.

Thuốc Midodrine tuy có tác dụng nhanh chóng nhưng hiệu quả lại không bền vững vì chưa thực sự tác động được vào nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng tụt huyết áp khi thay đổi tư thế một cách tự nhiên và bền vững thì bạn cần kết giữa thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như thịt nạc, sữa, trứng, đậu tương, rau cải bó xôi… các bữa ăn nên được chia nhỏ, đồng thời tập luyện các bài thể dục đều đặn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các thảo dược từ thiên nhiên như Quy đầu (rễ chính của cây Đương quy) với tác dụng bổ máu, tăng tạo máu, đồng thời giúp điều chỉnh hoạt động chức năng của hệ thống thần kinh thể dịch. Bởi sự rối loạn của quá trình dẫn truyền tín hiệu của các thụ thể cảm áp mới là nguyên nhân chính khiến bạn bị tụt huyết áp tư thế thường xuyên. Khi kết hợp với Xuyên tiêu, một thảo dược có khả năng trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng tuần hoàn máu lên não, do đó giúp bạn nhanh chóng giảm đi các dấu hiệu của huyết áp thấp và duy trì hiệu quả sau một thời gian dài sử dụng. Hiện nay các hoạt chất này đã được tổng hợp và bào chế nên Tpcn Hồng Mạch Khang, bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 4 viên, chia làm 2 lần, dùng cách thuốc tây khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

Hồng Mạch Khang