Tôi mắc bệnh huyết áp thấp cách đây 1 năm, chỉ số huyết áp của tôi luôn chỉ dao động ở mức 80/60mmHg. Tôi đã tập thể dục đều đặn, uống cà phê 2 lý mỗi ngày nhưng huyết áp vẫn không tăng lên. Người bị huyết áp thấp như tôi có thể uống thuốc gì để tăng huyết áp lên? Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn An – Hà Nội)
Trả lời:

Chào bạn!

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg, hoặc giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Điều trị huyết áp thấp cần tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh như  mất nước, mất máu, suy tim… hay tụt huyết áp do dùng quá liều các thuộc hạ huyết áp; Các bệnh nội tiết như suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận….. Có rất nhiều người, nhất là phụ nữ khi đo huyết áp thường xuyên thấy rất thấp, nhưng vẫn sinh hoạt và làm việc hoàn toàn khỏe mạnh mà không có bất kể một dấu hiệu nào của bệnh. Chính vì vậy, nếu kiểm tra huyết áp thấy thấp, kèm theo các triệu chứng khó chịu thì cần phải xem có bệnh lý nào khác gây nên hạ huyết áp hay không hoặc có dùng một loại thuốc nào khác ảnh hưởng tới huyết áp hay không và cũng nên kiểm tra huyết áp nhiều lần.

Trong trường hợp huyết áp thấp kèm theo một số triệu chứng khó chịu, bạn có thể dùng một số thuốc hoặc biện pháp có tác dụng nâng huyết áp tạm thời như uống 1 cốc nước trà đường hay trà gừng nóng. Thuốc dùng để điều trị huyết áp thấp hiện nay chỉ điều trị triệu chứng. Trong những trường hợp cấp thiết, bác sỹ sẽ kê đơn cho người bệnh một số loại thuốc có tác dụng tăng huyết áp tạm thời như: Ephedrin, salbutamol, theophyllin... tuy nhiên cần lưu ý vì các thuốc này có thể gây khô miệng, nhịp tim nhanh,..

Chính vì vậy, để nâng cao và ổn định huyết áp lâu dài và bền vững, bạn nên sử dụng những vị thuốc quý như Đương quy (phần rễ chính là Quy đầu), tốt cho người bị huyết áp thấp. Ngoài tác dụng bổ máu, tăng tạo máu, cải thiện chất lượng hồng cầu ở những người bị thiếu máu, hoạt chất sinh học từ Quy đầu còn tác dụng tương tự estrogen, progesterol nhẹ, tác động vào trung tâm điều chỉnh huyết áp của cơ thể tại tuyến thượng thận. Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, thay vì việc sắc thuốc uống hàng ngày, bạn có thể tham khảo và lựa chọn những sản phẩm thảo dược dạng viên nén như Tpcn Hồng Mạch Khang. Đây là một sản phẩm chuyên biệt dành cho người bị huyết áp thấp có chứa thành phần Quy đầu, giúp làm giảm các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,.. mà bạn đang gặp phải. Thuốc Tây là một giải pháp tạm thời để điều trị huyết áp thấp, nhưng để ổn định và bền vững thì việc bổ sung dưỡng chất cần thiết để cơ thể tự điều chỉnh huyết áp là một biện pháp an toàn và hiệu quả.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!