Con tôi năm nay 18 tuổi, đến kỳ kinh nguyệt cháu bị đau bụng nặng, sau chu kỳ cháu thường thấy người mệt mỏi chân tay rã rời, da xanh tái, hay choáng váng, mất ngủ thường xuyên, nhất là khi ngồi xuống đứng lên thường choáng váng, mặt mũi tối sầm. Cháu đi học không thể tập trung được vào bài vở. Đây là triệu chứng của bệnh gì và tôi phải điều trị cho cháu như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Qua những gì mà bạn chia sẻ, rất có thể con bạn gặp phải tình trạng thiếu máu sau chu kỳ kinh nguyệt đi kèm huyết áp thấp. Thiếu máu huyết áp thấp có mối liên quan mật thiết với nhau, hậu quả chung là lượng máu cung cấp cho các cơ quan không đủ, nhất là các cơ quan xa tim như não, chân tay, từ đó gây nên các triệu chứng cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chân tay rã rời, da xanh xao, choáng váng, mất ngủ, kém tập trung… máu lưu thông tới não kém ở  mức độ nặng còn có thể dẫn tới ngất xỉu, thậm chí gây co giật. 

Để cải thiện tình trạng con bạn đang gặp phải, bạn nên khuyên cháu đi ngủ đủ giấc, đúng giờ, tránh học tập quá căng thẳng. Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cũng nên bổ sung cho cháu các thực phẩm giàu sắt như hải sản, thịt màu đỏ đậm, gan động vật, rau xanh, trái cây tươi. Đồng thời, cháu nên dành thời gian tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, để cải thiện sớm tình trạng thiếu máu đồng thời ổn định chỉ số huyết áp, đẩy lùi các triệu chứng choáng váng, da xanh tái, người mệt mỏi chân tay rã rời…, bạn có thể cho cháu sử dụng các sản phẩm chuyên biệt giúp bổ máu, cải thiện huyết áp thấp như sản phẩm Hồng Mạch Khang với liều 6 viên/ngày chia làm hai lần trong liệu trình từ 1 – 3 tháng. Với sự kết hợp của các thảo dược quý như Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân có vai trò kích thích tủy xương tăng tạo máu, tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, điều chỉnh nâng huyết áp theo nhiều cơ chế, nhờ vậy sẽ giúp cải thiện tình trạng của con bạn một cách hiệu quả, lâu dài. Đặc biệt, thành phần Đương quy trong sản phẩm này còn có tác dụng tương tự như hormon sinh dục nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt, hạn chế tình trạng đau bụng kinh.

Chúc bạn sức khỏe!