Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi, cháu vừa đo được nhịp tim là 118 lần/ phút. Như vậy có bình thường không ạ? Liệu cháu có thể bị bệnh tim không thưa bác sĩ?
Trả lời:

Chào bạn,

Nhịp tim bình thường ở người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng 60 – 100 nhịp/ phút lúc nghỉ ngơi.

Nhịp tim của bạn như vậy là hơi nhanh, tuy nhiên còn phụ thuộc vào thời điểm đo, nếu bạn đo ngay sau khi đi bộ, chạy nhảy hoặc lúc lo lắng, hồi hộp thì nhịp tim sẽ nhanh hơn bình thường. Vì vậy, để có được kết quả chính xác, bạn nên ngồi nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 10 - 15 phút sau khi đi lại hoặc vận động rồi mới đo nhịp tim, đồng thời nên đo khoảng 2 - 3 lần khác nhau rồi lấy kết quả trung bình.

Nhịp tim nhanh có thể gặp trong bệnh lý tim mạch, nhưng cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác gây nên như tâm lý lo lắng, căng thẳng, stress; làm việc, học tập, lao động quá sức; sử dụng các chất kích thích như caffe, rượu bia, trà đặc; tác dụng phụ của một số thuốc hay mắc bệnh tuyến giáp...

Nếu hiện tượng nhịp nhanh diễn ra kéo dài, kèm theo các biểu hiện như hồi hộp, trống ngực, đau ngực, khó thở, mệt mỏi,… thì tốt nhất bạn nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch của những bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ninh Tâm Vương để giúp hỗ trợ điều trị làm ổn định nhịp tim, giảm các triệu chứng của bệnh và phòng ngừa các biến chứng trên tim mạch. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, an toàn, thích hợp để sử dụng lâu dài.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!