Tôi năm nay 26 tuổi, mới sinh cháu thứ nhất được hơn một tháng, gần đây tôi thường thấy cơ thể mệt mỏi, chân tay đau nhức, hay bị đau đầu, lưng đổ mồ hôi nhiều, miệng đắng ăn không ngon… đi khám thì bác sĩ nói bị hậu sản? Xin hỏi chuyên gia trường hợp của tôi như vậy thì nên làm thế nào?
Trả lời:

Bạn thân mến!

Sau khi sinh, cùng với niềm vui được làm mẹ, phụ nữ thường phải đối mặt với nguy cơ gặp nhiều “trục trặc” về sức khỏe, hiện tượng đó được gọi là hậu sản. Nguyên nhân là trong thời gian này phụ nữ có nhiều thay đổi về hormon, thường không được ngủ không đủ giấc, rất dễ bị căng thẳng về tinh thần do phải chăm sóc con nhỏ, lại thêm việc mất nhiều máu trong khi sinh nở… khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay đau nhức, ăn uống không ngon miệng…

Để giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng thì bạn nên chú ý hơn đến việc ăn uống và sinh hoạt của bản thân mình, cần chia sẻ việc chăm sóc con cái với người thân để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn về tâm lý, tránh thức quá khuya để trông con. Nên ăn nhiều thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái tạo máu như thịt nạc, sữa, trứng gà, đậu phụ, bí đỏ, bông cải xanh…và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó thì bạn có thể sử dụng thêm một số loại thảo dược có tác dụng bổ máu, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng để cải thiện chất lượng máu, tăng cường tuần hoàn máu tới các cơ quan như Xuyên Tiêu, Quy đầu, Ích trí nhân...  từ đó giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng cho phụ nữ sau sinh. Hiện nay các thảo dược này đã được nghiên cứu, ứng dụng đưa vào một số chế phẩm y học rất thuận tiện khi sử dụng, chẳng hạn như Tpcn Hồng Mạch Khang. Bạn có thể tham khảo sử dụng.

Chúc bạn sớm bình phục.