Vũ Thị Đào: Tôi năm nay 68 tuổi, gần đây hay bị váng đầu nhất là sáng sớm khi ngủ dậy. Có khi đang ngồi đứng dậy thấy hoa mắt. Xin hỏi vì sao bị như vậy, phải phòng chữa bằng cách nào?
Trả lời:

Người già thường có tình trạng trên khi thay đổi các tư thế của cơ thể (nằm, ngồi, đứng) sang các tư thế khác, đó được gọi là huyết áp thấp do đứng. Khi về già, do sự lão hóa về sinh lý dẫn đến động tác thường chậm hơn và cứng, sự cân bằng cơ thể cũng giảm sút, nguyên nhân do sự cân bằng của thần kinh tự chủ giảm sút nên hành động và phản ứng đều chậm, làm huyết áp biến động. Đặc biệt huyết áp trong ngày thường thay đổi ở khoảng thời gian sáng dậy do vậy khi đang ngủ nghe tiếng gọi, người cao tuổi nhất là người có bệnh tim mạch không nên bật dậy  ngay mà nên từ từ.

Hiện tượng huyết áp thấp do đứng thẳng không chỉ xuất hiện ở người già, mà ở trẻ em và phụ nữ trẻ cũng có thể gặp. Ở một số em tuổi học đường nhất là các em gái thường hay kêu nhức đầu sau những buổi thể dục chào cờ hoặc đội ngũ phải đứng lâu, có em choáng ngã. Những phụ nữ trẻ buổi sáng đi làm vội không kịp ăn cũng dễ nhức đầu và choáng. Tất cả những hiện tượng này đều thuộc thể huyết áp thấp do đứng, chủ yếu là do thần kinh tự chủ mất cân bằng gây ra. Để phòng ngừa chứng bệnh này cần có chế độ ăn uống đầy đủ, tập luyện đều đặn. Ở độ tuổi của bác cũng nên  kiểm tra huyết áp thường xuyên vì tăng huyết áp và huyết áp thấp đều gây biến chứng. Định kỳ đo huyết áp là một thói quen tốt, nếu thời gian đo được cố định là tốt nhất. Thời gian đo trong ngày khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Ngược lại đo trong thời gian nhất định sẽ dễ so sánh với kết quả đo hôm trước, dễ phát hiện sự thay đổi của huyết áp. Bên cạnh đó, bác có thể sử dụng TPCN Hồng Mạch Khang, với các thành phần từ thảo dược, hỗ trợ nâng cao thể trạng, ổn định huyết áp.

Chúc bác luôn khỏe mạnh.