Gần đây em hay bị chóng mặt, mệt mỏi lắm không biết có phải làm em bị tụt huyết áp không? Cho em hỏi triệu chứng của tụt huyết áp là gì và nếu bị tụt huyết áp thì em phải làm sao?
Trả lời:

Chào bạn,

Tụt huyết áp là tình trạng huyết áp của người bệnh đột ngột giảm xuống mức thấp khiến cho áp lực đẩy máu tới các cơ quan bị thiếu hụt lượng máu cần thiết để có thể thực hiện các hoạt động bình thường. Khi đó cơ thể sẽ biểu hiện ra bên ngoài với các triệu chứng là choáng váng, mệt mỏi, giảm thị lực (mặt mũi tối sầm lại), cảm giác không tỉnh táo, da dường như bị tái nhợt đi, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn mửa... Một số trường hợp nặng hơn có thể ngất xỉu. Tụt huyết áp có thể xuất hiện bất cứ khi nào, nhưng thường gặp nhất là khi bạn thay đổi tư thế: ví dụ như đang nằm hay ngồi lâu ở một tư thế sau đó đứng lên.

Để biết các triệu chứng của mình có phải do tụt huyết áp không, trước hết bạn cần theo dõi các triệu chứng của bản thân. Nếu thấy có các triệu chứng như đã nêu ở trên hãy tới các cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp. Lưu ý: cần đo huyết áp nhiều lần và đo ở các tư thế khác nhau, trước và sau khi thay đổi tư thế.

Trong trường hợp bị tụt huyết áp, để đẩy lùi tình trạng mà bạn đang gặp phải, bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống theo hướng khoa học hơn: tăng cường rau xanh, quả tươi, thực phẩm tăng tạo máu như thịt nạc, sữa, trứng gà, tim gan động vật, đậu đỗ … và vận động thể chất đều đặn mỗi ngày, bạn có thể kết hợp thêm một số sản phẩm chuyên biệt cho người huyết áp thấp, tụt huyết áp với thành phần từ các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Tpcn Hồng Mạch Khang. Theo nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại khoa y học cổ truyền sản phẩm này có tác dụng nâng cao và ổn định huyết áp một cách bền vững lên tới 96,7% người bệnh, chỉ sau 2 tháng sử dụng.

Chúc bạn sức khỏe!