Cả cuộc đời NSND Đàm Liên gắn liền với sân khấu tuồng, tuồng là niềm đam mê, kiêu hãnh của nghệ sĩ tài năng, xinh đẹp. Cùng với thời gian, bà đã cống hiến cho bộ môn nghệ thuật này với hơn 50 vai diễn để đời, lột tả mọi sắc thái khác nhau, từ một Hồ Nguyệt Cô hóa điên, cười man dại trước những nỗi đau cào xé tâm can trong vở “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” cho đến ông già mạnh mẽ trước những cuộc chiến với đối thủ trẻ tuổi trong vở “Ông già cõng vợ đi xem hội”. Vậy nhưng, khi bước vào tuổi 70, căn bệnh huyết áp thấp xuất hiện đã khiến việc diễn xuất trên sân khấu trong một thời gian dài trở nên khó khăn đối với “bà chúa sân khấu tuồng”.

Mỏi mệt vì huyết áp thấp

Chia sẻ về căn bệnh huyết áp thấp mà mình gặp phải, NSND Đàm Liên ví nó như “căn bệnh giả vờ”. Bởi máu nghệ sĩ ăn sâu từ trong huyết mạch giúp bà vẫn khóc cười theo những tiếng lòng của từng nhân vật khi ở trên sân khấu. Vậy nhưng khi ánh đèn vụt tắt, bà mệt mỏi vô cùng, chân tay run rẩy, hoa mắt chóng mặt, người nôn nao như muốn ói, việc thay trang phục diễn cũng khó khăn do không có cách nào để đứng vững. Không những vậy, nhiều đêm bà khó có được một giấc ngủ trọn vẹn bởi máu không lên được não khiến giấc ngủ cứ chập chờn. Mặc dù mua cả thuốc an thần từ nước ngoài về để sử dụng, kể cả thuốc tăng huyết áp mà hiệu quả không được bao nhiêu. Đó thực sự là quãng thời gian rất dài, nhiều mệt mỏi, bởi việc phải lưu diễn thường xuyên đối với bà.

HMK 2.jpg

NSND Đàm Liên - “bà chúa sân khấu tuồng”

“Nghệ sĩ Đàm Liên ơi, có Hồng Mạch Khang chữa huyết áp thấp cho bà này”

Là khách ruột của một nhà thuốc gần bệnh viện Hữu Nghị, lại là người nổi tiếng, Từ một câu giới thiệu của nhân viên của hàng thuốc “Nghệ sĩ Đàm Liên ơi, có Hồng Mạch Khang chữa huyết áp thấp cho bà này” Tin tưởng vì đây là nhà thuốc quen, bà kiên trì sử dụng trong 2 năm liên tục, huyết áp dần dần nhích lên từng chút một. Bà thở phào nhẹ nhõm vì biết Hồng Mạch Khang chính là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng của bản thân mình.

Từ sau khi sử dụng sản phẩm này, bà thấy trong người nhẹ nhàng hơn hẳn, đầu óc tỉnh táo, không còn hoa mắt, choáng váng, run rẩy tay chân và nhìn mờ như trước kia. Đặc biệt là cảm giác buồn ngủ đã quay trở lại, khiến giấc ngủ của bà trọn vẹn hơn nhiều, không còn phải sử dụng nhiều loại thuốc an thần nữa. Hiện tại huyết áp đã ổn định nhưng bà vẫn duy trì sử dụng Tpcn Hồng Mạch Khang. Bà nói “nó là thực phẩm chức năng, nhưng tôi coi nó là thuốc đó, tôi rất may mắn vì mình đã bắt gặp sản phẩm này”. Sức khỏe đã trở lại, bà ngỡ như mình vẫn là cô gái 17 tuổi trong vở “Ông già cõng vợ đi xem hội” năm nào.

Với cái tâm của người làm nghệ thuật cổ truyền chân chính, không chỉ mang tuồng tới mọi người, “Nữ hoàng của sân khấu tuồng” vui mừng được chia sẻ bí kíp đẩy lùi huyết áp thấp của mình tới những người đang điều trị cùng bệnh viện. Bà rất hạnh phúc vì mình lại làm được một việc tốt cho người, cho đời. Danh tiếng của NSND Đàm Liên không chỉ vang xa bởi những khóc, cười bất hủ trong hơn 50 vai diễn để đời, mà còn bởi tấm lòng nhân ái của bà.

Ghi chép Lương Lan

Dựa trên câu chuyện có thật của NSND Đàm Liên “Bà chúa sân khấu tuồng Việt Nam”