Vì một thói quen hay bất kì lí do nào đó mà bạn và người thân vẫn đang sử dụng thuốc lá. Bạn đã biết hút thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim? Vậy điều đầu tiên bạn có thể làm cho trái tim mình và bảo vệ sức khỏe tim mạch của những người xung quanh là từ bỏ thuốc lá.

Tại sao bạn nên từ bỏ thuốc lá?

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn nhịp tim. Khói thuốc làm tăng tiết cathecholamine trong máu (đây là một hoạt chất tự nhiên trong cơ thể như adrenaline có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) đồng thời, lượng carbon monoxide có nhiều trong thuốc lá có thể gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.  

Theo nghiên cứu trên tạp chí HeartRhythm, những người hút thuốc lá có nhịp tim cao hơn so với những người chưa từng hút. Người đã từng hút thuốc lá tăng 1,3 lần nguy cơ bị rối loạn nhịp tim và những người hiện đang hút thuốc lá tăng gấp 2 lần nguy cơ này so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Hơn nữa, những người hút thuốc có khả năng mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hay đột quỵ cao gấp hai lần so với người không hút thuốc.

Bo-thuoc-la-giup-phong-tranh-benh-roi-loan-nhip-tim

Bỏ thuốc lá giúp phòng tránh rối loạn nhịp tim

Khi bạn hút thuốc, trong những phút đầu của quá trình hút, nhịp tim bắt đầu tăng. Sau 10 phút nhịp tim tiếp tục tăng 30% và có thể giảm xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu bạn chưa ngừng hút.

Bởi vậy, mà việc bạn cần làm ngay lúc này là từ bỏ thuốc lá để bảo vệ trái tim của bạn và những người xung quanh.

Bạn sẽ nhận thấy cơ thể mình khỏe mạnh hơn rất nhiều ngay sau khi dừng hút thuốc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít gặp các vấn đề về sức khỏe như bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và nhiều dạng ung thư khác.

Thuốc lá phá hủy trái tim của bạn như thế nào?

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mạch vành, đột quỵ.

-    Thuốc lá phá hủy niêm mạc động mạch vành, dẫn tới sự tích tụ của chất béo làm hẹp và xơ vữa động mạch. Gây ra các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ cho người bệnh.
-    Khói thuốc lá chứa carbon monoxide (CO) làm giảm lượng oxy trong máu, khiến tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể.
-    Thành phần nicotine trong thuốc lá kích thích cơ thể sản sinh adrenaline, khiến tim đập nhanh hơn và huyết áp cũng tăng lên.
-    Hơn nữa, máu của người hút thuốc cũng dễ kết tụ thành cục máu đông hơn, làm tăng nguy cơ nhồi máu não và đột quỵ.

Bảo vệ trái tim khỏi chứng loạn nhịp

Để bảo vệ trái tim khỏi những nhịp đập sai do khói thuốc lá, bạn cần thực hiện mục tiêu bỏ thuốc lá và vứt tất cả bật lửa, gạt tàn, số thuốc còn lại trong bao. Bạn hãy xác định một ngày hoàn thành cụ thể và một lịch trình cai thuốc chi tiết, hiệu quả.

bao-ve-trai-tim-bang-che-do-an-uong-tap-luyen

Bảo vệ trái tim khỏe từ chế độ ăn uống và tập luyện

-    Xây dựng một chế độ ăn uống, khoa học, sử dụng nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho hệ tim mạch. Bạn nên thiết lập chế độ làm việc, ngủ nghỉ, tập luyện đều đặn, làm quen với một số môn thể thao hữu ích như yoga, đi bộ… và tránh xa rượu bia, thuốc lá.

-    Thuốc lá không chỉ phá hủy trái tim của những người hút thuốc mà còn làm tổn thương trái tim của những người xung quanh hít phải khói thuốc. Tình trạng này gọi là hút thuốc thụ động, và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim ở người không hút thuốc. Vì vậy, ngoài việc tự cai thuốc bạn cũng cần khuyên những người xung quanh ngừng sử dụng thuốc. Gia đình, con cái, những người thân xung quanh sẽ là nạn nhân từ khói thuốc họ mang lại.

-    Hãy sử dụng số tiền từ việc mua thuốc lá để tiết kiệm và chiêu đãi bản thân bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xả tress.
Bạn còn chờ gì nữa? hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ trước khi quá muộn. Nói lời tạm biệt thuốc lá cũng là cách bạn yêu thương trái tim mình, trái tim mọi người, tìm đến cuộc sống đầy giá trị nhân văn bằng cách tránh cho nhiều trái tim bị loạn nhịp do khói thuốc mỗi này.

Hoàng Hương
Nguồn: https://www.bhf.org.uk/heart-health/risk-factors/smoking