Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khi đó người bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn. Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ

      Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng mất ngủ như căng thẳng, vấn đề thần kinh, môi trường sống, lạm dụng chất kích thích hoặc cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Căng thẳng dẫn tới mất ngủ

      Một số bệnh nhân bị mất ngủ do suy nghĩ căng thẳng quá nhiều về vấn đề trong cuộc sống, công việc, gia đình… hoặc do ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ánh sáng. Tuy nhiên sau khi những căng thẳng đã hết thì họ vẫn tiếp tục bị mất ngủ.

Vấn đề tâm thần dẫn tới mất ngủ

      Về cơ bản, các vấn đề về sức khỏe tâm thần đều ảnh hưởng tới giấc ngủ. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần thường gặp như:

-   Rối loạn tâm trạng do trầm cảm

-   Rối loạn lo âu: sợ hãi, căng thẳng sau chấn thương

Lạm dụng các chất kích thích

      Nếu bạn lạm dụng quá nhiều các đồ uống có cồn, chất kích thích, cafein (bia, rượu, cà phê, thuốc lá…) cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cà phê là một trong những nguyên nhân gây ra mất ngủ

Có vấn đề về sức khỏe

      Giấc ngủ bị rối loạn do cơ thể gặp phải  những vấn đề sức khỏe như:

-   Thiếu máu não, huyết áp thấp

-   Bệnh tim, bệnh thần kinh

-   Bệnh hô hấp: phổi tắc nghẽn, hen suyễn

-   Vấn đề hormone: tuyến giáp hoạt động quá mức

-   Vấn đề về sinh dục tiết niệu: chứng tiểu đêm, tiểu không tự chủ, tiền liệt tuyến mở rộng.

-   Bệnh khớp: chân tay buồn, nhức mỏi.

      Trong số các nguyên nhân trên thì mất ngủ do thiếu máu não là tình trạng phổ biến nhất. Ngoài việc mất ngủ, bệnh nhân còn kèm theo các biểu hiện khác như đau đầu, chóng mặt…

Tác dụng phụ của thuốc

      Có một số loại thuốc điều trị  gây rối loạn giấc ngủ như: thuốc chống trầm cảm, thuốc động kinh, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc kháng viêm, thuốc điều trị bệnh hen…

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

 

Điều trị bệnh mất ngủ như thế nào?

      Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc. Sau đây là 4 nguyên tắc cơ bản điều trị mất ngủ:

Nên loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ

      Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, ví dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

Vệ sinh giấc ngủ

      Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ; giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ…

Điều trị bằng thuốc

      Có thể sử dụng một số loại thuốc dễ gây ngủ như các loại thuộc nhóm benzodiazepine nhưng cần chú ý là phải có bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng bởi có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.

      Với những bệnh nhân bị mất ngủ do thiếu máu não, có thể sử dụng một số các loại dược thảo Đông y để giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não, dễ ngủ hơn như Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu… do tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn lưu thông máu trong cơ thể, cải thiện chức năng của các cơ quan tiêu hóa, tim mạch… 

Thư giãn tâm lý

      Đầu tiên cần nhớ rằng sức khỏe không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim…), nếu không ngủ được sau 10 – 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối  vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường, nếu càng lo sợ thì giấc ngủ sẽ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề cần giải quyết chưa xong thì hãy gác lại hoàn toàn, chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nhắm mắt chờ giấc ngủ đến, vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.