Nhịp tim bình thường ở người trưởng thành dao động từ 60 đến 100 nhịp trên phút. Khi nghỉ ngơi, tim đập chậm lại và đập nhanh hơn khi hoạt động. Rối loạn nhịp tim chậm là khi tim đập ít hơn 60 nhịp/phút, còn trên 100 nhịp/phút ngay cả lúc nghỉ ngơi gọi là rối loạn nhịp tim nhanh. Một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp khác là ngoại tâm thu, hay gọi là cơn co thắt sớm, với các biểu hiện như bỏ nhịp, ngừng tim, hẫng hụt hay trống ngực.

Rối loạn nhịp tim tăng nguy cơ ngừng tim ở người bệnh tim mạch

Mỗi ngày tim đập trên 100.000 lần và bơm đến 2000 lít máu đi nuôi cơ thể và không ngừng nghỉ trong suốt cả cuộc đời, vì thế, đôi khi bị lỗi nhịp cũng là chuyện bình thường. Nhưng, với người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc rối loạn thần kinh tim, thì rối loạn nhịp tim lại là vấn đề nghiêm trọng.

Roi-loan-nhip-tim-bao-gom-nhip-tim-nhanh-cham-khong-deu

Rối loạn nhịp tim bao gồm nhịp tim nhanh, chậm, không đều

Hoạt động của tim liên quan đến cơ tim, van tim và hệ thần kinh tim. Vì vậy, rối loạn nhịp tim chính là sự bất thường trong chuỗi hoạt động bình thường của tim, làm tim bơm máu không hiệu quả. Ở thể nhẹ, có thể gặp tình trạng hồi hộp, trống ngực, khó thở, mệt mỏi; Nặng hơn có thể gây choáng ngất, ngừng tim.

Có những rối loạn nhịp không rõ nguyên nhân. Nhưng phần lớn các trường hợp có liên quan đến tổn thương thực thể tại tim: đột quỵ tim, phẫu thuật tim, viêm cơ tim, hẹp hở van tim, tim bẩm sinh. Một số bệnh làm gia tăng áp lực cho tim như bệnh mạch vành, tăng huyết áp cũng gây rối loạn nhịp tim.

Một số yếu tố nguy cơ ngoài tim làm cho nhịp điệu của tim trở nên bất thường như:

-    Bệnh tuyến giáp: cường giáp, nhược giáp.
-    Các thuốc ho, cảm cúm có chứa nhiều thành phần như paracetamol, phenylpropanolamin được phối hợp với chlopheniramin, hoặc dextromethorphan, codein. Một số thuốc điều trị cũng có thể gây rối loạn nhịp tim.
-    Các chất điện giải có trong máu như kali, natri, canxi và magiê - giúp kích hoạt và dẫn truyền xung điện trong tim. Khi rối loạn những chất này cũng tiềm ẩn nguy cơ loạn nhịp.
-    Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ chậm nhịp tim, rung nhĩ và loạn nhịp khác.
-    Stress, thiếu ngủ, các chất kích thích như cà phê, trà, thức uống có gas, thuốc lá, rượu, đều có thể dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp tim.

5 điều không thể quên nếu bạn đi khám rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim được phát hiện qua thăm khám và được ghi lại bằng điện tâm đồ. Việc chẩn đoán không phải lúc nào cũng dễ dàng và chuẩn xác. Do rối loạn nhịp thường xuất hiện theo cơn, có thể kéo dài một vài phút và không theo chu kỳ nhất định, có khi tại thời điểm khám nhịp tim của bạn đã trở về bình thường. Cũng vì lẽ đó, thực tế đã có những trường hợp bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác, nhất là trẻ nhỏ dễ nhầm với chứng động kinh, vì có chung triệu chứng ngất xỉu đột ngột.

Loan-nhip-tim-can-duoc-chan-doan-qua-tham-kham

Loạn nhịp tim được chẩn đoán qua thăm khám

Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường về nhịp tim, bạn nên đến gặp bác sỹ. Để cuộc thăm khám được chuẩn xác, bạn cần chuẩn bị một số nội dung như:
-    Tìm hiểu những yêu cầu hạn chế ăn, uống trước khi đi khám, vì nó liên quan đến tính chính xác của kết quả xét nghiệm máu.
-    Viết ra giấy các triệu chứng bạn đang gặp phải, bao gồm cả những tình huống tưởng chừng không liên quan đến rối loạn nhịp tim. Điều này giúp các bác sỹ đánh giá tổng quan sức khỏe của bạn.
-    Ghi lại thông tin cá nhân, bao gồm cả lịch sử bệnh của gia đình (bệnh tim, tiểu đường), và những sự kiện liên quan làm thay đổi cuộc sống gần đây bạn. Những thông tin này có thể giúp các bác sỹ tìm ra hay loại trừ các nguyên nhân gây loạn nhịp ngoài tim.
-    Liệt kê tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng. Đôi khi những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp các bác sỹ tìm được nguyên nhân gây loạn nhịp tim từ thuốc điều trị.
-     Chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi bác sỹ, chẳng hạn như:

o    Nguyên nhân gây bệnh của tôi là gì? Những yếu tố nào làm triệu chứng của tôi tăng nặng hơn.
o    Tôi cần phải làm những xét nghiệm gì? Phải chuẩn bị những gì trước khi xét nghiệm.
o    Phương pháp nào thích hợp nhất để điều trị bệnh của tôi?
o    Tôi cần tránh những thực phẩm hay đồ uống nào và bổ sung những gì vào chế độ ăn uống? Hoạt động thể chất nào phù hợp với tôi?
o    Bao lâu tôi nên tái khám để sàng lọc bệnh tim.

Giải pháp kiểm soát chứng rối loạn nhịp nhanh

Tùy theo nguyên nhân, các bác sỹ sẽ cho sử dụng thuốc, can thiệp tim mạch hay phẫu thuật để kiểm soát nhịp tim và làm giảm các triệu chứng, biến chứng.  
Quản lý tốt những yếu tố nguy cơ bằng cách bỏ thuốc lá, điều trị tốt bệnh mạch vành, huyết áp cao, kiểm soát cholesterol, giảm trọng lượng thừa. Áp dụng chế độ ăn có lợi cho tim và thường xuyên luyện tập thể chất là biện pháp làm ổn định nhịp tim.  

Trong nội khoa, sự kết hợp của thuốc điều trị chính cùng với một số thành phần thảo dược và hoá dược bổ trợ như Khổ sâm, Taurine, L-carnitin, Magiê, được coi là liệu pháp hoàn chỉnh cho sức khoẻ tim mạch. Khổ sâm có tác dụng chống loạn nhịp tim nhờ tác động trực tiếp lên cơ tim và hệ thần kinh điều hòa nhịp tim; Taurin giúp điều chỉnh nồng độ Kali, Canxi, Natri trong máu và các mô, giảm tính kích thích của cơ tim và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm; L-carnitin một chất dinh dưỡng quan trọng, giúp bảo vệ tim và mạch máu, chống lại các tổn hại cơ tim do sự dư thừa chất béo gây ra.


Thông tin cho bạn: Giải pháp cho chứng loạn nhịp tim và ngoại tâm thu


Ninh-Tam-Vuong-giai-phap-cho-chung-nhip-nhanh-ngoai-tam-thu 
TPCN NINH TÂM VƯƠNG – giải pháp cho chứng rối loạn nhịp nhanh và ngoại tâm thu

Với thành phần chính là Khổ sâm, Taurin, L-carnitin, Magiê, TPCN Ninh Tâm Vương là giải pháp an toàn, hiệu quả cho các trường hợp rối loạn nhịp tim nhanh và ngoại tâm thu: giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, khó thở, mệt mỏi, choáng ngất và phòng ngừa các biến chứng nhồi máu cơ tim, ngừng tim, đột quỵ tim, suy tim của rối loạn nhịp tim.

Công ty Đông Tây, số 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04.3540.6478 – 08. 3977.1349
GPQC: 589/2015/XNQC – ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh