Chào Bác sĩ, vợ tôi năm nay 25 tuổi, vợ tôi thường xuyên mệt mỏi, da xanh, ăn kém, đêm hay mất ngủ, môi vợ tôi lúc nào cũng khô và tái nhợt trông không có sức sống. Tôi có khuyên vợ đi khám nhưng cô không chịu và mỗi lần chóng mặt cô uống 1 cốc nước gừng hết là thôi. Vợ tôi như vậy có phải tuột huyết áp không? Các chuẩn đoán bệnh tuột huyết áp như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả?
Trả lời:

Chào bạn,

Tuột huyết áp hay còn gọi là tụt huyết áp. Đó là tình trạng khá phổ biến khi bị bệnh huyết áp thấp nhưng rất nhiều người chủ quan, chỉ đến khi gặp biến chứng như đột quỵ, choáng ngất, ngã chấn thương mới lo đi tìm cách trị.

Với các dấu hiệu mệt mỏi, ăn ngủ kém, da xanh, môi tái… mà vợ bạn đang gặp phải, rất có thể là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp, tuột huyết áp. Vợ bạn nên đo huyết áp, nếu thấy chỉ số ở mức 90/60 mmHg hoặc thấp hơn, hoặc chỉ số có thể cao hơn mức 90/60 mmHg nhưng giảm 20 mmHg so với chỉ số bình thường vẫn được tính là tuột huyết áp.

Uống trà, cà phê, nước muối ấm… sẽ giúp vợ bạn giải quyết những triệu chứng mệt mỏi, choáng ngất, tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tức thời. Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần ăn tăng cường các thực phẩm cần thiết cho quá trình tăng tạo máu như sữa, thịt nạc, các loại đậu đỗ, các loại rau quả có màu xanh, đỏ hay vàng đậm… và hạn chế sử dụng rượu, bia. Vận động thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể, điều này rất tốt với người bị tuột huyết áp.

Ngày nay, việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm thảo dược đang là lựa chọn hàng đầu của những người tuột huyết áp. Với thành phần như Quy đầu, Xuyên tiêu, Ích trí nhân có trong sản phẩm Hồng Mạch Khang sẽ giúp bổ máu, tăng tạo máu, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, nâng cao chỉ số huyết áp, giúp vợ bạn sớm đẩy lùi được triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, ăn ngủ kém và mang lại làn da hồng hào đầy sức sống. Đặc biệt hiệu quả của sản phẩm Hồng Mạch Khang đã được nghiên cứu lâm sàng tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết: Nghiên cứu đánh giá tác dụng sản phẩm Hồng Mạch Khang trên người huyết áp thấp

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!