Mặc dù không nguy hiểm như các bệnh lý cấp tính khác, nhưng huyết áp thấp lại là nỗi lo của không ít người bởi tình trạng hoa mắt, chóng mặt, choáng ngất, đau đầu, ăn ngủ kém… diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Sử dụng thuốc tây y chỉ mang lại tác dụng trong thời gian ngắn do không tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị huyết áp thấp đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm lối sống khoa học và sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên mới mang lại hiệu quả tích cực. Một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị huyết áp thấp, suy nhược cơ thể được nhiều chuyên gia y tế và người bệnh đánh giá rất cao bởi tính hiệu quả và an toàn là sản phẩm Hồng Mạch Khang. Dưới đây là kết quả nghiên cứu tác dụng của sản phẩm này trên người bệnh huyết áp thấp.

Hồng Mạch Khang - sản phẩm cho người huyết áp thấp đã được kiểm chứng lâm sàng

---------------------------------

NGHIÊN CỨU “ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA VIÊN HỒNG MẠCH KHANG TRÊN NGƯỜI CÓ HUYẾT ÁP THẤP”

BSCKII Hà Văn Diễn, GS.TS. Nguyễn Nhược Kim

BV Y Học Cổ Truyền Hà Nội

1. Đặt vấn đề

Khoảng 10 – 20% dân số nước ta mắc phải chứng huyết áp thấp. Chứng bệnh này không chỉ gặp ở người cao tuổi mà ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi – người trong độ tuổi lao động. Đây thực sự là mối quan tâm lớn của ngành y tế.

Mặc dù không được quan tâm như huyết áp cao, nhưng hậu quả huyết áp thấp ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, gây sa sút trí tuệ, giảm hiệu quả và năng suất làm việc. Các triệu chứng huyết áp thấp thường gặp là buồn ngủ, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xỉu. Đáng quan tâm là tỷ lệ gây tai biến mạch máu não của bệnh này là 10 – 15%, gần bằng với tỷ lệ do huyết áp cao gây ra.

Để điều trị đạt hiệu quả tốt, bên cạnh việc tìm ra các bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe căn nguyên gây nên chứng huyết áp thấp, việc điều trị để nâng cao chỉ số huyết áp vẫn chưa đạt kết quả tốt, đặc biệt là với những người bị suy nhược cơ thể, bệnh lâu ngày. Điều trị bằng thuốc tây không mang lại kết quả lâu dài, khi ngừng thuốc người bệnh nhanh chóng quay trở lại tình trạng ban đầu.

Y học cổ truyền cho rằng huyết áp thấp thuộc chứng huyễn vựng thể khí hư, huyết hư, điều trị cần bổ huyết, kiện tỳ.

Sản phẩm Hồng Mạch Khang quy tụ tinh hoa của ba vị thảo dược quý là Quy đầu, Xuyên tiêu, Ích trí nhân, được bào chế dưới dạng viên nén bảo vệ sức khỏe. Sản phẩm thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Hồng Bàng, được Bộ Y tế cấp phép cho sản xuất và lưu hành trên toàn quốc nhằm hỗ trợ điều trị chứng huyết áp thấp và tăng cường sức khỏe con người. Tuy nhiên ở nước ta chưa có đề tài nào nghiên cứu về hiệu quả cũng như các tác dụng không mong muốn của sản phẩm này. Vì vậy, việc thực hiện một đề tài nghiên cứu như vậy là rất cần thiết, giúp đánh giá một cách khách quan những lợi ích mà Hồng Mạch Khang mang lại cho người bệnh.

2. Mục tiêu nghiên cứu

- Đánh giá tác dụng của viên Hồng Mạch Khang ở người huyết áp thấp.

- So sánh tác dụng của viên Hồng Mạch Khang trên người huyết áp thấp ở hai thể tì vị hư nhược và khí huyết lưỡng hư trong YHCT.

- Xác định một số tác dụng không mong muốn của sản phẩm.

3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

- Đối tượng nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán huyết áp thấp được khám tại bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội từ tháng 8/2009 đến tháng 10/2010. 60 người này đều có chỉ số huyết áp dưới 100/60mmHg kèm theo các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng khi đứng lên; mệt mỏi; mất ngủ; giảm tập trung trí tuệ, hay quên.

- Phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân (30 bệnh nhân huyết áp thấp thuộc thể tỳ vị hư nhược, 30 bệnh nhân thuộc thể khí huyết lưỡng hư), sử dụng sản phẩm Hồng Mạch Khang trong 60 ngày, trong thời gian này không sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào khác. Trong thời gian này sẽ theo dõi các chỉ tiêu: chỉ số huyết áp, mạch, thân nhiệt, nhịp thở; triệu chứng (mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng khi đứng dậy, mất ngủ); tác dụng không mong muốn (dị ứng, rối loạn tiêu hóa…) đồng thời theo dõi các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, nước tiêu, XQ tim phổi, điện tim…

4. Kết quả nghiên cứu

Sau khi thực hiện nghiên cứu, nhóm tác giả đã giải quyết được các mục tiêu đặt ra gồm:

Đánh giá tác dụng của sản phẩm Hồng Mạch Khang ở người huyết áp thấp

- Nâng huyết áp ở 96,7% người huyết áp thấp sau 60 ngày sử dụng sản phẩm, trong đó 81.7% người tăng chỉ số huyết áp trên và 91,7% người tăng chỉ số huyết áp dưới.

- Giảm rõ rệt các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, choáng váng khi đứng lên, mất ngủ.

- Sau khi ngừng sản phẩm 30 ngày thấy vẫn duy trì được hiệu quả tốt.

Sản phẩm Hồng Mạch Khang giúp giảm rõ rệt các triệu chứng huyết áp thấp

Sản phẩm Hồng Mạch Khang giúp giảm rõ rệt các triệu chứng huyết áp thấp

So sánh hiệu quả của sản phẩm Hồng Mạch Khang trên hai thể của y học cổ truyền

Sản phẩm có tác dụng rõ rệt trên cả hai nhóm bệnh nhân, tuy nhiên thể tỳ vị hư nhược có cải thiện hiệu quả hơn trên thể khí huyết lưỡng hư, nhưng sự khác biệt này rất nhỏ không có ý nghĩa thống kê.

Đánh giá tác dụng không mong muốn của sản phẩm

Trong 60 ngày sử dụng liên tục sản phẩm và cả 30 ngày ngừng sử dụng, không có trường hợp nào gặp phải tác dụng không mong muốn nào

5. Chia sẻ từ người bệnh huyết áp thấp trực tiếp sử dụng sản phẩm Hồng Mạch Khang

Xuất hiện trên thị trường từ năm 2008, sản phẩm Hồng Mạch Khang được hàng trăm ngàn người sử dụng để điều trị huyết áp thấp, mang lại hiệu quả rất tích cực. Cùng lắng nghe chia sẻ của một vài trường hợp để hiểu hơn về tác dụng của sản phẩm này:

Kinh nghiệm điều trị huyết áp thấp của NSND Đàm Liên

Chia sẻ của cô giáo Lê Thu Thảo về hành trình điều trị huyết áp thấp

Kinh nghiệm điều trị huyết áp thấp của chị Nguyễn Thị Thanh Hương

Kết quả nghiên cứu tác dụng của Hồng Mạch Khang tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và chia sẻ kinh nghiệm của những người đã sử dụng sản phẩm này là minh chứng sáng rõ nhất về hiệu quả cũng như tính an toàn của sản phẩm trong điều trị huyết áp thấp. Hi vọng với kết quả này, bạn đã phần nào yên tâm hơn khi lựa chọn Hồng Mạch Khang là giải pháp giúp đẩy lùi tình trạng đang gặp phải, sớm phục hồi sức khỏe.