Được gọi với cái tên yêu kiều “Nữ nhân sâm” – Đương quy (Angelica sinensis) với phần rễ chính dùng làm thuốc là Quy đầu, là một loại thảo dược đã được sử dụng hàng nghìn năm trong nền y học cổ truyền của của Trung Quốc, Hàn quốc, Việt Nam, Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh lý của phụ nữ như kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, đau khớp, thiếu máu… Không chỉ vậy, ngày nay các nhà khoa học còn phát hiện ra một công dụng tuyệt vời khác của thảo dược này mà khó có loại thuốc tây y nào có thể làm được đó là đẩy lùi chứng huyết áp thấp hiệu quả, bền vững.

Nguyên nhân nào gây ra chứng huyết áp thấp

Huyết áp thấp là khi áp lực của máu lên thành động mạch bị giảm xuống thấp, lúc này khả năng đẩy máu tới các mô, cơ quan cũng giảm theo, đặc biệt là những cơ quan ở trên cao như não bộ. Các cơ quan bị thiếu hụt lượng máu để hoạt động sẽ biểu hiện ra ngoài bằng rất nhiều các triệu chứng, trong đó điển hình là thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, da xanh tái… Không chỉ vậy, tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn tới suy giảm chức năng của các cơ quan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ hóa não, suy giảm trí nhớ, suy giảm tình dục…

Trước đây người ta chỉ biết đến các nguyên nhân gây ra chứng huyết áp thấp như thiếu máu, chất lượng máu kém, mắc các bệnh lý về tim mạch… Tuy nhiên, với sự phát triển của y học thì một nguyên nhân quan trọng của chứng huyết áp thấp đã được phát hiện ở những người mà trước vẫn được coi là huyết áp thấp vô căn (huyết áp thấp không rõ nguyên nhân).

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng: bên trong cơ thể của mỗi chúng ta luôn tồn tại một hệ thống giúp điều chỉnh huyết áp được gọi là hệ thần kinh thể dịch bao gồm các thụ thể cảm áp bên trong lòng mạch (tại vị trí của động mạch cảnh và động mạch chủ), sự phối hợp thông tin giữa tim, não và thận. Những trường hợp người bệnh huyết áp thấp mà không rõ nguyên nhân chủ yếu là do hệ thần kinh thể dịch hoạt động kém hiệu quả.

Huyết áp thấp có thể gây suy giảm tình dục ở phụ nữ

Đương quy giúp giảm các triệu chứng của huyết áp thấp

Không như các loại thuốc tây y chỉ có tác dụng giảm đi các triệu chứng tạm thời, thảo dược Đương quy có thể đẩy lùi các triệu chứng này một cách bền vững. Theo các nhà khoa học, có được tác dụng này là nhờ khả năng bổ máu và kích thích tăng lưu lượng tuần hoàn của thảo dược này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần của Đương quy có chứa rất nhiều các hoạt chất cần thiết cho quá trình tạo máu như acid folic, vitamin B12, acid folinic, acid nicotinic, biotin… Đặc biệt, một nghiên cứu do trường Đại học Y khoa Hằng châu, Trung quốc còn phát hiện ra rằng Đương quy có khả năng tăng tạo máu nhờ kích thích sản xuất các tế bào máu bên trong tuy xương.

Mặt khác, sắt và coban trong Đương quy được cho là có tác dụng làm tăng hàm lượng của hemoglobin – protein có vai trò vận chuyển oxy bên trong hồng cầu từ đó cải thiện chất lượng máu. Khi máu tăng về cả số lượng và chất lượng thì các triệu chứng do huyết áp thấp gây ra cũng sẽ được cải thiện.

Đương quy giúp tăng chỉ số huyết áp

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại California, Hoa Kỳ đăng tải trên tạp chí y học tự nhiên - The Natural Medicine Journal, các hoạt chất trong Đương quy có thể điều hòa hòa huyết áp bằng cách giúp tăng cường sự nhạy cảm của các thụ thể cảm áp, tăng cường quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh nhanh, nhạy, chính xác hay nói cách khác nó có thể thúc đẩy hệ thần kinh thể dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng Đương quy có chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính tương tự như hormon estrogen của cơ thể. Trong khi đó estrogen là hormon sinh dục của phụ nữ nhưng nó cũng đóng vai trò quan trò quan trọng trong cơ chế điều hòa huyết áp của cơ thể, phụ nữ bị huyết áp thấp thường có sự suy giảm của loại hormon này. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nếu đang dùng thuốc tránh thai thì không nên sử dụng Đương quy bởi vì nó có thể làm tăng cao lượng estrogen làm tăng co bóp cơ tử cung gây đau bụng.

Nhờ những tác dụng nêu trên mà Đương quy có thể giúp nâng cao, ổn định chỉ số huyết áp tự nhiên và hiệu quả bền vững. Song song với nó, tác dụng điều hòa hormon của Đương quy còn giúp ngăn chặn và cải thiện biến chứng suy giảm chức năng sinh lý do huyết áp thấp gây ra – biến chứng ảnh hưởng nhiều tới hạnh phúc gia đình của chị em phụ nữ.Đương quy – Thảo dược đẩy lùi huyết áp thấp

Đương quy – Thảo dược đẩy lùi huyết áp thấp

Đương quy giúp giảm thiểu và phòng ngừa biến chứng của huyết áp thấp

Khi huyết áp giảm xuống thấp thì lượng máu tới các cơ quan cũng giảm đi rất nhiều, đặc biệt là não bộ - cơ quan nằm ở vị trí cao nhất trong cơ thể. Chính vì vậy, thiếu máu não là tình trạng thường gặp ở người huyết áp thấp. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, nhũn não…

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2006, trường Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, Đương quy có khả năng bảo vệ tế bảo thần kinh trước những ảnh hưởng của thiếu máu não nhờ khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Cụ thể Đương quy sẽ làm tăng nồng độ của các chất chống oxy hóa enzym glutathione peroxidise (GSH-Px) và superoxide dismutase (SOD) trong các mô não não bị thiếu máu.  

Mặt khác, hoạt tính estrogen của các hoạt chất cho trong Đương quy cũng ngăn chặn và cải thiện tình trạng suy giảm tình dục ở nữ giới do huyết áp thấp gây ra.

Ứng dụng của Đương quy trong hỗ trợ điều trị chứng huyết áp thấp

Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời của Đương quy (Quy đầu) mà thảo dược này đã được nghiên cứu và chiết xuất các hoạt chất để dưa vào công thức của một số sản phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt dàng cho người huyết áp thấp, điển hình như tại Việt Nam là TPCN Hồng Mạch Khang. Trên thực tế thì sản phẩm này cũng đã được đánh giá hiệu quả lâm sàng tại khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Hà Nội và cho kết quả rất tốt: 96,7% người sử dụng đã nâng cao được chỉ số huyết áp và giảm đi các triệu chứng của mình sau 2 tháng sử dụng.

Lê Mai

Nguồn tham khảo

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3170324/

http://bodyecology.com/articles/nine_benefits_of_dong_quai.php

http://natural-fertility-info.com/benefits-of-dong-quai.html

http://msutoday.msu.edu/news/2011/new-study-suggests-link-between-estrogen-blood-pressure/

http://www.rain-tree.com/dongquai.htm#.V9Is-VuLTIU

http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/dong-quai/background/hrb-20059206

http://www.herbwisdom.com/herb-dong-quai.html