Triệu chứng của huyết áp thấp thường không đến quá rầm rộ nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của không ít người. Mặc dù chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhưng nếu hệ tiêu hóa hấp thu không tốt, tuần hoàn máu lên não không được lưu thông thì việc cải thiện lâu bền triệu chứng bệnh là rất khó khăn. Đã từ lâu, Xuyên tiêu và Ích trí nhân đã được ứng dụng rất nhiều trong những trường hợp chán ăn, mệt mỏi, chóng mặt, da xanh tái,.. bởi không chỉ khả năng làm trợ tiêu hóa tốt, mà còn giúp khí huyết cơ thể lưu thông, cải thiện nhanh chóng tình trạng huyết áp thấp, nhất là với chị em phụ nữ.

Những dấu hiệu mà người bệnh huyết áp thấp khó tránh khỏi

Huyết áp thấp thấp là khi chỉ số huyết áp của cơ thể giảm dưới mức bình thường, tình trạng này khiến các cơ quan, bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động. Lúc này cơ thể sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng, bao gồm:

- Hoa mắt, chóng mặt, mặt mũi tối sầm đặc biệt là khi thay đổi tư thế (ngồi hoặc nằm sau đó đứng lên)

- Da xanh tái, chân tay lạnh, cơ thể thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi

- Hay có cảm giác buồn nôn, khát nước

- Khó tập trung, hay quên, dễ nổ cáu, tức giận

- Khi huyết áp giảm nhiều sẽ dẫn tới ngất xỉu

Huyết áp thấp thường xuyên sẽ khiến các cơ quan bị thiếu máu kéo dài, lâu dần dẫn tới suy giảm chức năng của các cơ quan, từ đó có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như xơ hóa não, suy thận… do vậy việc điều trị sớm để nâng cao chỉ số huyết áp và giảm đi các triệu chứng là rất quan trọng.

Xuyên tiêu hỗ trợ tiêu hóa, tăng tuần hoàn máu não ở người huyết áp thấp

Xuyên tiêu có tên khoa học là Zanthoxylum nitidum, trong dân gian còn gọi là hạt Sẻn, Hoa tiêu, Ba tiêu… Đây là một vị thuốc có tác dụng hỗ trợ khả năng hấp thu chất dinh dưỡng qua hệ tiêu hóa (1), trong khi đó người bệnh huyết áp thấp lại thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Do vậy, đây là một vị thuốc rất thích hợp để người bệnh có thể phục hồi thể trạng, giảm mệt nhanh chóng hơn và cung cấp thêm nguồn nguyên liệu để hỗ trợ quá trình tạo máu, cải thiện các triệu chứng do huyết áp thấp gây ra.

  

Xuyên tiêu hỗ trợ tiêu hóa, tăng tuần hoàn não, giảm triệu chứng huyết áp thấp

Một tác dụng khác của Xuyên tiêu cũng rất hữu ích cho người huyết áp thấp đó là tăng cường khả năng tuần hoàn máu não(2). Trong cơ thể, não bộ là cơ quan sử dụng nhiều dưỡng khí và năng lượng nhất do vậy, đây cũng là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Giảm lượng máu đến não là nguyên nhân chính gây nên các biểu hiện chóng mặt, choáng váng, mặt mũi tối sầm, khó tập trung, hay quên  trong bệnh lý huyết áp thấp. Tác dụng tăng khả năng tuần hoàn máu não của Xuyên tiêu sẽ giúp các triệu chứng này giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, Xuyên tiêu cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu tới tới da và các đầu chi, từ đó giảm đi đáng kể tình trạng da xanh tái, chân tay lạnh.

Ích trí nhân tăng cường chức năng của tim, thận và hệ tiêu hóa ở người huyết áp thấp

Ích trí nhân hay Ích trí tử - phần quả chín phơi khô của cây Ích trí (Alpinia oxyphylla) cũng làm một trong những vị thuốc rất tốt cho người huyết áp thấp. Cũng giống như Xuyên tiêu, Ích trí nhân cũng là một thảo dược có khả năng tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng ở hệ tiêu hóa nên có thể giúp người bệnh huyết áp thấp hồi phục cơ thể nhanh chóng hơn.

Mặt khác, nó còn giúp cường tim, tăng chức năng của thận (3)(4). Trái tim được coi là trung tâm của hệ tuần hoàn có vai trò tạo ra lực đẩy để bơm máu tới các cơ quan và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Thận cũng là một cơ quan quan trọng tham gia vào cơ chế điều hòa huyết áp nhờ điểu chỉnh lượng nước tiểu và sản xuất một số hormon liên quan tới việc co và giãn mạch máu. Khi chức năng của các cơ quan này được tăng cường thì cơ thể sẽ điều chỉnh huyết áp hiệu quả hơn và các triệu chứng cũng sẽ được giảm đi.


Ích trí nhân cường tim, tăng chức năng thận giảm triệu chứng huyết áp thấp

 

Ứng dụng của Xuyên tiêu và Ích trí nhân trong điều trị huyết áp thấp

Nhờ những tác dụng tuyệt vời của Xuyên tiêu và Ích trí nhân mà hai thảo dược này đã có mặt trong rất nhiều bài thuốc cổ truyền dành riêng cho người huyết áp thấp. Đặc biệt là khi có sự kết hợp giữa Xuyên tiêu, Ích trí nhân, Quy đầu (phần rễ chính của cây Đương quy có khả năng điều chỉnh hoạt động của trung tâm cảm nhận huyết áp) đã mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này, làm giảm được các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,.. nâng cao và ổn định chỉ số huyết áp trở về mức bình thường.

Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

(1) GS.TS.Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học, 2004 trang 369-370.

(2) https://www.google.com/patents/CN104288310A?cl=en

(3) GS.TS.Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học, 2004 trang 405-406

(4) Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, NXB Khoa học và kỹ thuật, 2004, tập II, trang 268-269.

 ------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn:

Tpcn Hồng Mạch Khang chứa 3 thảo dược quý: Xuyên tiêu, Ích trí nhân, Quy đầu – Giải pháp chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh huyết áp thấp, thiếu máu não...