Tôi bị huyết áp thấp đã 2 năm nay, uống nhiều loại thuốc tây y rồi mà không có tiến triển. Giờ đầy tôi định chuyển sang phương pháp đông y, xin hỏi chuyên gia tôi có thể dùng thảo dược gì để nâng huyết áp?
Trả lời:

Chào bạn,

Đối với chứng huyết áp thấp, hầu hết các thuốc tây y hiện nay chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời, sau khi dừng thuốc thì các triệu chứng có thể sớm xuất hiện trở lại, đó cũng chính là lý do vì sao bạn dùng thuốc tây y đã lâu mà không có sự cải thiện.

Trong y học cổ truyền có nhiều vị thuốc vốn được sử dụng rất phổ biến để điều trị huyết áp thấp, điển hình nhất là:

- Đương quy (với phần rễ chính là Quy đầu): Không chỉ có tác dụng bổ máu, tăng tạo máu rất tốt, nhiều nghiên cứu gần đây các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, các hoạt chất trong Đương quy có tác động lên huyết áp tương tự như estrogen, giúp cân bằng hệ thần kinh thể dịch – căn nguyên gây ra chứng huyết áp thấp.

- Xuyên tiêu, Ích trí nhân: Một thảo dược có tính ấm, giúp trợ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể và tới các đầu chi, làm giảm các triệu chứng như da xanh tái, chân tay lạnh. Kết quả nghiên cứu tại trường Quân y Thượng Hải, Trung quốc năm 2006 cho thấy, các hoạt chất trong Xuyên tiêu có tác dụng giảm đau, kháng viêm, chống oxy hóa, giảm stress và bảo vệ tế bào não tránh khỏi các tổn thương do huyết áp thấp gây ra.

Nếu bạn bị huyết áp thấp lâu ngày, bạn có thể sử dụng các thảo dược trên để nâng cao chỉ số huyết áp và cải thiện các triệu chứng một cách tự nhiên và bền vững. Hiện nay để thuận tiện khi sử dụng, bạn có thể tham khảo những sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa các thảo dược trên, chẳng hạn như Tpcn Hồng Mạch Khang.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!