Tôi năm nay 30 tuổi, rất hay bị tụt huyết áp. Mỗi lần bị hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi do tụt huyết áp là tôi lại uống một tách cà phê thì thấy cũng đỡ hơn. Vậy xin hỏi tôi có thể uống nhiều cà phê để điều trị tụt huyết áp không?
Trả lời:

Chào bạn,

Tụt huyết áp, huyết áp thấp là chứng bệnh mà khá nhiều người gặp phải nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức vì nghĩ rằng chứng bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại, ngoài việc gây ra những cơn đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… như bạn đang gặp phải, tình trạng tụt huyết áp nếu để kéo dài có thể làm suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng tình dục, thậm chí còn có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim.

Khi huyết áp xuống thấp, một ly cà phê, một tách trà gừng hay vài chiếc kẹo ngọt có thể là giải pháp tạm thời có thể giảm nhanh được các triệu chứng do huyết áp thấp gây ra. Tuy nhiên, chúng chỉ là giải pháp giải quyết được “phần ngọn” còn “phần gốc” lại chưa được điều trị, do vậy hiệu quả không bền vững.

Theo Tây y để điều trị chứng bệnh này, bác sĩ cũng thường chỉ định một số  loại thuốc cường giao cảm, thuốc co mạch… Các loại thuốc này tuy có tác dụng nâng huyết áp nhanh, tuy nhiên sau khi ngừng sử dụng thuốc thì tình trạng tụt huyết áp lại quay trở lại nhanh chóng. Vì vậy để điều trị huyết áp thấp, tụt huyết áp, đưa huyết áp trở về trị số bình thường, ổn định, bạn cần kiên trì thực hiện các biện pháp tổng thể. Trước tiên là thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, không được bỏ bữa, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nên chia nhỏ các bữa trong ngày, có thể tăng lượng muối trong khẩu phần ăn, tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc tập yoga, tránh căng thẳng, stress, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Trong y học cổ truyền, một số thảo dược như Đương quy (Quy đầu), Ích trí nhân, Xuyên tiêu có tác dụng  bổ máu, làm ấm cơ thể, có hiệu quả trong việc nâng huyết áp và làm giảm các triệu chứng do huyết áp thấp, tụt huyết áp gây ra một cách bền vững. Hiện tại các thảo dược này được kết hợp trong Tpcn Hồng Mạch Khang, bạn có thể kết hợp các biện pháp trên với việc sử dụng sản phẩm này với liều 6 viên/ngày theo liệu trình 1-3 tháng để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Thực tế thì hiệu quả của sản phẩm cũng đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng tại khoa Y học cổ truyền Đại học Y Hà Nội: có tới 96,7% người bệnh cải thiện tình trạng bệnh sau 2 tháng sử dụng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!