Tôi thường xuyên bị đau đầu, đau cổ gáy, mất ngủ, chân tay tê bì nhất là sau những ngày phải làm việc nặng. Trí nhớ của tôi gần đây cũng không tốt nữa. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?
Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi thấy rằng, những biểu hiện mà bạn mô tả khá giống với các triệu chứng của thiếu máu não do thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Làm việc nặng quá sức hoặc ngồi trước màn hình máy tính quá lâu cũng có thể làm sai lệch cấu trúc của các đốt sống cổ, mô xương, dây chằng lâu dần chúng sẽ bị thoái hóa. Đốt sống cổ bị thoái hóa có thể chèn ép vào các động mạch đưa máu lên não gây nên hiện tượng đau mỏi vùng cổ gáy, mất ngủ, đau đầu kéo dài,... hoặc chèn ép vào các dây thần kinh sẽ khiến bạn có cảm giác tê bì chân tay.

Trước hết, bạn nên đi khám tại bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Ngoài thuốc của bác sĩ chỉ định, bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Nên sắp xếp lại công việc cho hợp lý để có nhiều thời gian nghỉ ngơi; Hạn chế ngồi, đứng, hoặc nằm lâu ở một tư thế, không nằm sấp, không ngồi bàn quá cao hay quá thấp; Nên xoa bóp vùng vai gáy, tập luyện thể dục mỗi ngày.

Chế độ ăn thì nên tăng cường các thực phẩm bổ máu như thịt nạc, sữa, trứng, bí ngô, rau bina, súp lơ xanh… Sử dụng thêm các thảo dược giúp bổ máu và tăng cường tuần hoàn máu não như Quy đầu (rễ chính của câu Đương quy), Xuyên tiêu, Ích trí nhân… cũng sẽ giúp bạn giảm đi các triệu chứng một cách tự nhiên. Hiện nay các thành phần này đã được nghiên cứu và bào chế nên sản phẩm có tên thương mại là Tpcn Hồng Mạch Khang, bạn có thể tham khảo sử dụng.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!