Chào bác sỹ, tôi năm nay 50 tuổi. 2 tuần nay tôi thường xuyên bị choáng váng, hoa mắt chóng mặt sau khi ăn no. Bác sỹ cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì, và điều trị như thế nào?
Trả lời:

Chào bác,

Các biểu hiện choáng váng, hoa mắt chóng mặt sau ăn mà bác đang gặp phải nhiều khả năng là triệu chứng của tình trạng tụt huyết áp sau ăn. Bởi sau khi ăn no, một lượng máu lớn trong cơ thể sẽ dồn xuống ruột non, dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Để bù đắp cho sự phân phối máu, duy trì huyết áp bình thường, tim sẽ phải đập nhanh hơn đồng thời các mạch xa tim như động mạch ở chân tay cũng phải co hẹp. Tuy nhiên ở một số người như bác, hoạt động này không vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết, do đó gây suy giảm tuần hoàn máu lên não, gây tình trạng hạ huyết áp với các biểu hiện hoa mắt chóng mặt, choáng váng,… Bác có thể tìm hiểu thêm về chứng bệnh này qua bài viết: Tụt huyết áp sau ăn, nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trước mắt, bác nên thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học bằng cách:

- Uống 1 cốc nước trước khi ăn 15 phút.

- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no.

- Tăng cường đa dạng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhất là thực phẩm bổ máu: thịt bò, thịt lườn gà, đậu, bí đỏ, trứng, sữa,…

- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần với các bài tập yoga, ngồi thiền, đi bộ nhẹ nhàng, hít sâu thở chậm,…

Bên cạnh đó, bác có thể tham khảo sử dụng Hồng Mạch Khang với liều 6 viên/ngày chia làm 2 lần, kiên trì trong khoảng 1-3 tháng để đạt hiệu quả tối ưu. Với các thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu, sản phẩm có tác dụng bổ máu, tăng tạo máu, tăng cường tuần hoàn máu, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thể dịch, giúp bác nâng cao và ổn định huyết áp một cách bền vững, giảm các triệu chứng của huyết áp thấp sau ăn hiệu quả, lâu dài.

Chúc bác sức khỏe!