Chào chuyên gia, tôi bị huyết áp thấp cũng đã được 2 năm nay và thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi. Đã đi khám nhiều nơi, làm nhiều xét nghiệm mà vẫn không tìm ra nguyên nhân và uống thuốc tây thì cũng không hiệu quả. Hết thuốc được vài ngày thì đâu lại vào đó. Xin hỏi chuyên gia bệnh của tôi là do nguyên nhân gì?
Trả lời:

Chào bạn,

Theo những quan niệm trước đây thì huyết áp thấp xảy ra là do các nguyên nhân như bệnh lý về tim mạch, nội tiết, thiếu máu, chất lượng máu kém… Tuy nhiên phát hiện trong nhiều nghiên cứu hiện đại mới được thực hiện đã thay đổi hoàn toàn quan niệm này.

Huyết áp của chúng ta được nhận biết nhờ các thụ thể cảm nhận huyết áp tại vị trí bên trong lòng động mạch gần tim (động mạch chủ) và động mạch ở cổ (động mạch cảnh). Các thụ thể này cũng có vai trò phối hợp thông tin giữa tim, não, thận để điều chỉnh huyết áp ở mức cân bằng. Hệ thống này được gọi chung là hệ thần kinh thể dịch. Khi chức năng của thệ thần kinh thể dịch bị suy giảm, có thể gây nhầm lẫn hoặc chậm trễ trong quá trình điều hòa huyết áp, đây rất có thể là nguyên nhân gây ra chứng huyết áp thấp mà bạn đang gặp phải. Nguyên nhân này rất khó để có thể phát hiện bởi các xét nghiệm thông thường, đồng thời thì các thuốc tây y lại chỉ làm giảm triệu chứng chứ không tác động được vào nguyên nhân do vậy việc điều trị không mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, giờ đây thì các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu thấy rằng, một số thảo dược có thể tác động trực tiếp được vào nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp, điển hình như Đương quy (với phần rễ chính là Quy đầu). Các chuyên gia đánh giá rằng, không chỉ là vị thuốc bổ máu đầu bảng trong y học cổ truyền, Đương quy còn có thể giúp cân bằng hệ thần kinh thể dịch, khi kết hợp với một thảo dược khác là Xuyên tiêu lại có tác dụng rất tốt trong tăng cường lưu thông tuần hoàn máu tới các cơ quan, trợ giúp hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn. Sự kết hợp giữa các thảo dược này sẽ là giải pháp toàn diện để nâng cao chỉ số huyết áp và cải thiện các triệu chứng một các tự nhiên và bền vững. Tôi được biết rằng, trên thị trường có TPCN Hồng Mạch Khang được bào chế từ các thành phần này, bạn có thể tham khảo sử dụng.

Chúc bạn sức khỏe!