Suy nhược cơ thể là hội chứng rất khó chẩn đoán, bởi các xét nghiệm thường quy đều cho kết quả bình thường. Trong khi đó, triệu chứng lại rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, do vậy, hội chứng suy nhược cơ thể chỉ có thể được đánh giá chính xác bằng cách loại trừ các yếu tố gây ra tình huống tương tự.

Bước 1. Khai thác triệu chứng lâm sàng trong chẩn đoán suy nhược cơ thể

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi một số vấn đề về sức khỏe của bạn và ghi chép danh sách các triệu chứng. Đặc biệt là khi gặp phải tình trạng mệt mỏi quá mức mà không thể giải thích nổi tại sao. Sự mệt mỏi này đã kéo dài một thời gian (ít nhất 4 tháng với người lớn, 3 tháng với trẻ em). Hiện tượng này trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động hoặc tập thể dục, kể cả khi đi bộ nhẹ nhàng.

Bạn cũng có thể có thêm một vài triệu chứng dưới đây:

- Gặp vấn đề về giấc ngủ, phổ biến là mất ngủ.

- Đau các cơ, khớp.

- Nhức đầu.

- Đau họng hoặc đau hạch bạch huyết nhưng không sưng đỏ như viêm thông thường.

- Gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, ghi nhớ hoặc tập trung.

- Xuất hiện triệu chứng tương tự tình trạng cúm: hắt hơi, sổ mũi, mệt, có thể sốt nhẹ…

- Chóng mặt, yếu ớt.

- Nhịp tim bất thường (thường là đập nhanh)

- Khi hoạt động thể lực hoặc tinh thần đều làm cho triệu chứng tồi tệ hơn.

Chẩn đoán suy nhược cơ thể bắt buộc phải có hiện tượng mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi do suy nhược cơ thể, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0988.946.068 để được hỗ trợ tư vấn về giải pháp trị hiệu quả!

Bước 2. Xét nghiệm loại trừ các nguyên nhân gây mệt mỏi khác

Như đã đề cập ở trên, mệt mỏi quá mức kéo dài ngoài do suy nhược cơ thể, còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, bác sĩ sẽ loại trừ các nguyên nhân này bằng một loạt xét nghiệm gồm:

- Công thức máu tổng quát: Nhằm biết được các thông tin quan trọng về số lượng của từng loại tế bào máu, loại bỏ nguyên nhân mệt mỏi triền miên do thiếu máu mạn tính.

- Đo tốc độ lắng máu (tỷ lệ hồng cầu lắng): Đo thời gian kết lắng của các tế bào hồng cầu trong ống nghiệm. Điều này giúp xác định bạn có mắc một số chứng viêm không.

- Mức đường huyết: Dùng để kiểm tra bạn có bệnh tiểu đường hay không.

- Thử nghiệm hormon kích thích hoạt động của tuyến giáp: Nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tuyến giáp, loại trừ nguy cơ bạn bị thiểu năng giáp, suy giáp

- Xét nghiệm nước tiểu: Cung cấp thông tin sức khỏe tổng thể, đồng thời kiểm tra hoạt động chức năng của thận.

- Kiểm tra thể lực: Các vấn đề về tim, phổi đều dễ làm bạn mệt mỏi hơn, bài kiểm tra chức năng tim, phổi khi vận động nhiều sẽ giúp xác định những vấn đề này.

Bước 3. Kiểm tra chuyên sâu nếu nghi ngờ có các vấn đề khác

Các xét nghiệm ở bước 2 là xét nghiệm thông thường trong bệnh viện để đưa ra thông tin sơ bộ về sức khỏe của bệnh nhân. Nếu những kiểm tra đó có kết quả bất thường, nghi ngờ người bệnh còn có vấn đề tiềm ẩn khác nguy hiểm hơn, bác sĩ có thể thực hiện thêm những thử nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán các bệnh khác như:

- Lupus ban đỏ hệ thống.

- Viêm khớp dạng thấp.

- HIV

- Bệnh Lyme.

- Bệnh lao

- Viêm gan: A, B, C

Thông thường các xét nghiệm này chi phí khá cao, nhưng bắt buộc phải thực hiện nếu nghi ngờ bạn có bệnh, bởi điều trị sớm sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

Bác sĩ sẽ làm thêm nhiều xét nghiệm nếu nghi ngờ bệnh nhân có các bệnh lý tiềm ẩn

Trường hợp tất cả xét nghiệm ở bước 2, 3 đều cho kết quả bình thường, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn gặp phải tình trạng suy nhược cơ thể.

Nếu được chẩn đoán suy nhược cơ thể, các bệnh nhi dưới 18 tuổi phải được chuyển tới bác sĩ chuyên khoa nhi trong vòng 6 tuần đầu tiên để thăm khám điều trị. Bởi ngoài việc ảnh hưởng tới học tập, cuộc sống hằng ngày, trẻ còn bị tác động rất lớn đến sự phát triển thể lực và trí lực. Vì thế, cha mẹ không nên chủ quan nếu thấy con mình có những dấu hiệu bất thường về mệt mỏi do chứng bệnh này.

Để điều trị suy nhược cơ thể, ngoài việc sử dụng thuốc và vitamin theo sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp thêm về chế độ ăn, tập luyện và các sản phẩm bổ trợ để nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mệt mỏi, sớm trở lại với công việc và cuộc sống thường ngày.

Tìm hiểu thêm:

Sản phẩm bổ trợ để trị suy nhược cơ thể hiệu quả

Các phương pháp điều trị suy nhược cơ thể hiệu quả nhất hiện nay

Ds. Thu Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/chronic-fatigue-syndrome/chronic-fatigue-syndrome-exams-and-tests

https://www.nhs.uk/conditions/chronic-fatigue-syndrome-cfs/diagnosis/