“Chóng mặt, choáng váng xuất hiện sau khi đứng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý thần kinh nghiêm trọng và làm gia tăng nguy cơ tử vong sớm” Đó là kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc  Đại học Y khoa  Harvard  thực hiện mới đây và được đăng tải trên số ra ngày 23/9/2015 trên tạp chí thần kinh học The journal Neurology.

Tại sao bị chóng mặt, choáng váng khi đứng lên?

Giáo sư Christopher Gibbons – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đối với một số người, chóng mặt choáng váng sau khi đứng lên cho thấy hệ thần kinh đã thất bại trong cơ chế điều hòa huyết áp. Tình trạng này được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Khoảng 29-64% số người bệnh tử vong trong vòng 10 năm tùy thuộc vào thời gian mà hiện tượng chóng mặt xuất hiện sau khi đứng lên, trong khi đó thì chỉ số này chỉ là 9% đối với những người kiểm soát được các triệu chứng trong nhóm nghiên cứu”

Nghiên cứu về hiện tượng chóng mặt, choáng váng khi đứng lên

Trong nghiên cứu, Giáo sư Gibbons và các đồng nghiệp của ông xem xét cả hai dạng hạ huyết áp tư thế đứng (OH) và hạ huyết áp tư thế đứng chậm (DOH). OH được định nghĩa là tụt huyết áp xảy ra trong vòng ba phút sau khi khi đứng, còn DOH là tình trạng hạ huyết áp diễn ra sau khi đứng 3 phút. Hay nói cách khác DOH là hiện tượng hạ huyết áp sau khi đứng lâu và khoảng 5-10% số người ở độ tuổi 60-70 gặp phải tình trạng này.

Hạ huyết áp tư thế đứng thường gặp ở người cao tuổi

Các nhà khoa học đã xem xét hố sơ y tế và theo dõi 165 người vào năm năm 2002, 2003 trong đó có 42 người OH và 48 là DOH. Trong vòng 10 năm tỷ lệ tử vong của nhóm OH là 64% và nhóm DOH là 29%. Đồng thời cũng trong vòng 10 năm nghiên cứu, có 54% trường hợp DOH tiến triển thành OH và  35% trường hợp OH tiến phát triển các bệnh thoái hóa tế bào thần kinh như Parkinson hay mất trí nhớ.

Hãy gọi theo số 0988.946.068 để được hỗ trợ tư vấn về cách điều trị huyết áp thấp, đẩy lùi tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu... do huyết áp thấp gây ra.

“Những người bị tụt huyết áp tư thế do bệnh tiểu đường, mất nước, tác dụng phụ của thuốc… không nằm trong đối tượng nghiên cứu, do vậy người bệnh không vì quá sợ hãi mà không sử dụng các thuốc điều trị có thể gây ra tác dụng phụ là hạ huyết áp. Tuy nhiên người bệnh và các bác sĩ đều cần hiểu rằng chóng mặt, choáng váng khi đứng lên có thể là biểu hiện của sự thoái hóa não bộ, trong trường hợp này nó cần được điều trị tích cực” - giáo sư Gibbons nói thêm. Kết quả trên giúp chúng ta nhận thức đúng đắn hơn sự nguy hiểm của một triệu chứng mà hầu hết mọi người vẫn coi thường. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ được tiến hành trên một lượng bệnh nhân khá nhỏ. Chính vì vậy, một nghiên cứu lớn hơn trong tương lai sẽ giúp chúng ta co cái nhìn toàn diện hơn.

Xuân Vũ

Nguồn tham khảo: http://consumer.healthday.com/

-----------------------------------

Thông tin cho bạn

TPCN Hồng Mạch Khang với các thành phần có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường chức năng não bộ giúp nâng cao chỉ số huyết áp và giảm triệu chứng chóng mặt, choáng váng… một cách tự nhiên và bền vững.