"Chỉnh đốn" huyết áp thấp từ những thói quen

      Huyết áp thấp được mệnh danh là “căn bệnh của thời đại”. Theo thống kê huyết áp thấp chiếm khoảng 5 -7 % dân số thế giới. Trước đây, căn bệnh này thường gặp nhiều ở phụ nữ với tỉ lệ mắc cao gấp gần 30 lần so với nam giới, những người có thể chất yếu…. Ngày nay, trong mối liên hệ với áp lực công việc, môi trường ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng hóa chất… Huyết áp thấp đã “chen chân” vào cuộc sống và trở thành mối đe dọa không trừ một ai. 

Để cải thiện tình trạng huyết áp, chúng ta cần thay đổi một số thói quen hàng ngày:

Chế độ tập luyện:

      Tập luyện, thể dục hàng ngày có tác dụng rất tốt với những người bị huyết áp thấp. Khi bị căn bệnh này, chúng ta không nên đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ mà nên vận động thường xuyên. Nguyên dân dẫn tới huyết áp thấp là do sức co bóp của tim yếu, không đủ máu và oxy đi nuôi cơ thể. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng nâng cao khả năng đẩy máu của tim. Đi bộ, dưỡng sinh, cầu lông, bơi lội… nếu tập thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng huyết áp thấp. Lưu ý với người huyết áp thấp khi tập thể thao là nên tập vừa sức, tránh các bài tập quá sức và thời gian tập luyện quá dài.

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn 0971.007.947 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

  

Ăn uống:

      Giữa huyết áp thấp và chế độ ăn uống có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Huyết áp thấp thường hay gặp ở những người ăn quá ít, hay bỏ bữa – nhất là bữa sáng, khoảng cách giữa các bữa quá xa -  dẫn đến lượng đường trong máu giảm.Từ đó, sự dẻo dai, đàn hồi của mạch máu giảm theo và dẫn đến tụt huyết áp. Vì vậy, với người huyết áp thấp, nên ăn đúng bữa, duy trì hợp lí 3- 4 bữa/ngày, đặc biệt không được bỏ bữa sáng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, nên ăn sáng với những thực phẩm có lợi cho tim, nước ép hoa quả sẽ giúp tăng cường lưu thông máu; Nên ăn mặn hơn từ 10- 15g muối so với người bình thường; không dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân. 

      Một số thực phẩm khác có tác dụng tăng huyết áp tạm thời thường được khuyên dùng: café, trà gừng… cần thận trọng khi sử dụng. Nếu quá lạm dụng, trà gừng có thể gây ợ nóng, gây chảy máu trong cơ thể và đặc biệt không tốt với những phụ nữ có thể gây co thắt tử cung dẫn tới sinh non.

huyet-ap-thap-an-gi-tot-cho-benh.jpg

      Những người bị huyết áp thấp cần ngủ nhiều hơn, uống đủ lượng nước. Một giấc ngủ ngon sẽ làm điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, stress. Tránh dùng thuốc ngủ, thuốc an thần do các loại thuốc này có thể làm giảm huyết áp, đau đầu và buồn ngủ ban ngày. Phương pháp tắm nóng lạnh luân phiên cũng rất tốt cho người bị huyết áp thấp.

Phạm Hường