Nguyên nhân chính gây huyết  áp thấp - thiếu máu và suy nhược cơ thể là do sự thiếu hụt khí và huyết trong cơ thể lâu ngày gây nên. Vì vậy, điều tiên quyết và quan trọng nhất trong các phương pháp điều trị chứng bệnh này là giúp cơ thể đầy đủ khí huyết, trong đó có việc lựa chọn các loại hải sản có tác dụng bổ khí huyết dưới đây.

Rùa: Tác dụng bổ âm huyết, giãn gân hoạt huyết, trị ho do lạnh, lỵ ra máu; dùng tốt cho những bệnh nhân bị thiếu máu do mất máu như lao phổi, ho khạc ra máu, các chứng bệnh về tim, rối loạn nhịp tim, hồi hộp mất ngủ và trị chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ. Thịt rùa thường được chưng với các vị thuốc bổ như đẳng sâm, kỳ tử, táo tàu, dây tơ hồng…

Hải sâm (đỉa biển): Tác dụng như nhân sâm ở trên cạn. Hải sâm bắt về mổ bỏ ruột, rửa sạch phơi khô. Loại thịt có màu đen quánh dính, da có nhiều gai bướu là loại tốt. Hải sâm có tác dụng bổ thận ích tinh, tư âm tráng dương, chỉ huyết tiêu viêm. Chủ yếu dùng cho trường hợp tinh huyết suy tổn (thiếu máu), hư lao gầy nhược (suy nhược cơ thể), di tinh liệt dương, thiếu máu không sản sinh ra hồng cầu, lao phổi, thần kinh suy nhược, đi tiểu nhiều lần, bệnh tiểu đường, bệnh động kinh. Cách dùng là nấu hoặc chưng chín ăn như món bình thường.

Hải sâm rất tốt cho người huyết áp thấp

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

 Lươn: Tác dụng bổ ngũ tạng, điều trị hư tổn suy nhược, phong thấp, làm khoẻ mạnh gân cốt, rất tốt cho người huyết áp thấp bồi bổ khí huyết. Lươn cũng được dùng trong những trường hợp thân thể suy nhược gầy yếu, bị phong thấp, tiểu đường loét chân, bệnh trĩ, thân hư đau lưng, hồi hộp váng đầu hoa mắt, thở gấp, sau khi sinh thiếu máu.

Tôm: Đối với chứng bệnh suy nhược, hay mệt mỏi, sinh lý kém nên dùng tôm để tăng cường dưỡng khí, hỗ trợ điều trị bệnh. Thịt tôm là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ nguyên khí rất tốt, dùng để trị thận hư, đau lưng, dương suy, di tinh, liệt dương, thần kinh suy nhược. Tuy nhiên, phải dùng tôm tươi sống, không dùng tôm đông lạnh hay chế biến đóng hộp.

Theo Lương y Phạm Anh Duy

Hội Đông y Quận 2, TP HCM

Báo Khoa học & Đời sống – 7/1/2015

 --------------------------------------------------------------------------------- 

Thực phẩm chức năng Hồng Mạch Khang

Giúp bổ máu và tăng tuần hoàn – Cải thiện tình trạng huyết áp thấp

 

      Với các thành phần từ thảo dược như Quy đầu (rễ cây Đương quy), Ích trí nhân, Xuyên tiêu… TPCN Hồng Mạch Khang giúp hỗ trợ điều trị  làm giảm các chứng bệnh như thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não, suy nhược cơ thể; người bị huyết áp thấp, phụ nữ sau sinh…