Người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, làm việc kém hiệu quả, nhanh mệt, ăn kém, ngủ kém... Có thể hạn chế, chấm dứt những hiện tượng thường gặp này bằng nhiều món ăn, bài thuốc dễ chế mà dân gian truyền lại.
Nguyên nhân
- Do trạng thái căng thẳng thần kinh kéo dài, làm việc quá sức, hay thức khuya, dậy sớm.
- Người già hoặc người mắc các bệnh mạn tính: viêm đại tràng, loét dạ dày - tá tràng, viêm phế quản mạn, lao phổi.
- Sau khi mắc một số bệnh truyền nhiễm gây sốt cao, kéo dài như: thương hàn, cúm, sốt xuất huyết; hoặc phụ nữ sau đẻ bị mất máu nhiều; một số bệnh về máu gây thiếu máu...
Bài thuốc
Ðể nâng cao thể trạng, trong các trường hợp suy nhược cơ thể, có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau đây:
Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể sau viêm đại tràng, loét dạ dày - tá tràng, rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, củ mài 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.
Bài 2: Chữa suy nhược cơ thể sau viêm phế quản mạn, lao phổi.
Thục địa 12g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, vỏ rễ dâu 12g, củ mài 16g, quy bản 10g, mạch nha 10g, vỏ quýt 6g, bán hạ chế 8g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.
Bài 3: Suy nhược cơ thể ở người già.
Thục địa 12g, hà thủ ô 12g, củ mài 12g, củ súng 12g, nam đỗ trọng 20g, ba kích 12g, cao quy bản 10g, cao ban long 10g, phụ tử chế 8g, nhục quế 4g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần: riêng cao ban long và cao quy bản, sau khi sắc thuốc chắt ra mới cho vào. Hoặc tán bột, làm viên hoàn, uống ngày 20-30g với nước sôi nguội hoặc nước muối loãng.
Bài 4: Dùng cho phụ nữ sau đẻ, thiếu máu hoặc một số bệnh về máu gây thiếu máu.
Quả dâu chín 16g, hà thủ ô 12g, long nhãn 12g, hạt sen 12g. đỗ đen sao 12g, lá vông 12g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.
Bài 5: Chữa suy nhược cơ thể sau một số bệnh truyền nhiễm gây sốt cao, viêm khớp dạng thấp, tăng huyết áp.
Rau thai nhi 1 cái, đảng sâm (hoặc bố chính sâm) 16g, thục địa 16g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 16g, hoàng bá 8g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, bạch linh 12g, quy bản 12g. Tán bột, nhào với mật ong làm viên, uống 20g mỗi ngày, chia làm 2 lần.
Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp
Món ăn
Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể do tăng huyết áp.
Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò: 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.
Bài 2: Chữa người gầy yếu, suy nhược cơ thể, phụ nữ sau đẻ.
Gà trống non (7-8 lạng): 1 con, quy thân 10g, đảng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.
Bài 3: Chữa viêm phế quản mạn, hen phế quản.
Chim cút: 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả. Gừng, hành, rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, trong 4 tuần liền.
Bài 4: Bột tổng hợp chữa suy nhược cơ thể, kém ăn.
Bột gạo tẻ 40 phần, gạo nếp 15 phần, bột đậu đỏ 10 phần, bột đậu đen 10 phần, bột đậu xanh 10 phần, vừng hạt 10 phần, bột hạt sen 5 phần. Tất cả trộn đều, mỗi thìa bột pha với 250ml nước, nấu chín. Ăn ngày 1 lần.
Quang Hà