Đối với nhiều người, huyết áp cao mới nguy hiểm cho tới sức khỏe, tuy nhiên theo các bác sĩ, tăng hay giảm huyết áp đều nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của mỗi người.

 

Huyết áp thấp với những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp:

- Người bị huyết áp thấp thường có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, mặt xanh khó chịu bứt rứt trong người.

- Các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp hay đi kèm với các triệu chứng của các bệnh nền gây tụt huyết áp như: tiêu chảy, đau bụng, sốt cao, lạnh run hay các bệnh mạn tính khác như viêm phế quản mạn tính, xơ gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường…

- Những trường hợp huyết áp thấp cấp tính, bệnh nhân thường có triệu chứng rất mệt mỏi và phải nhập viện ngay. Với những người huyết áp thấp mạn tính, có khi chỉ hoa mắt chóng mặt thoáng qua, hay chỉ hơi khó chịu trong cơ thể một chút.

- Người bệnh cần thực sự lưu ý, do nhiều biểu hiện của huyết áp thấp cũng gần giống với tăng huyết áp, vì vậy vai trò của việc đo huyết áp là rất quan trọng. Người bệnh chỉ được phép kết luận là tụt huyết áp khi đo huyết áp tối đa dưới 90mmHg.

Nguyên nhân gây nên huyết áp thấp

- Các nguyên nhân gây huyết áp thấp có thể là một bệnh cấp tính gây mất dịch trong cơ thể như tiêu chảy nhiều, ói mửa nhiều, say rượu…

- Có một số người hay bị hạ huyết áp tư thế. Họ bị hoa mắt chóng mặt khi đang nằm mà ngồi dậy, hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Tình trạng này hay xảy ra vào buổi sáng sớm và không có nguyên nhân rõ rệt. Bệnh nhân chỉ cảm thấy hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh và vã mồ hôi. Các triệu chứng này chỉ kéo dài vài phút rồi hết. Trường hợp này, bệnh không hề gây tử vong cho người bệnh, tuy nhiên gây khó chịu và làm giảm đi chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh huyết áp thấp:

- Không để mắc các bệnh cấp tính làm mất dịch nhiều như tiêu chảy, nôn ói.

- Không ăn kiêng thái quá, nhất là ở một số trường hợp nhịn ăn uống để giảm cân nặng ở một số phụ nữ trẻ.

- Tránh thay đổi tư thế quá đột ngột nhất là buổi sáng khi mới thức dậy.

- Hạn chế uống rượu bia và việc sử dụng các chất kích thích khác gây tổn hại cho hệ thần kinh.

- Tránh stress, cân bằng về tâm lý, với một số người bị huyết áp thấp vô căn có thể tập dưỡng sinh, Yoga đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và hệ tuần hoàn.

- Có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi. Không để đói bụng quá, ngủ đủ và tập thể dục thường xuyên.

- Nên chữa trị tốt những bệnh mạn tính đã mắc phải như đái tháo đường, suy gan, viêm phế quản mạn tính…

- Nên khám sức khỏe định kỳ 2 lần trong năm với những người trên 40 tuổi để điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể có thể dẫn đến huyết áp thấp bất ngờ.

 Hoàng Hạ (Sưu tầm)