Thống kê của chuyên ngành Thần kinh học Việt Nam, bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim đang có xu hướng tăng 1/4 số bệnh nhân đó là do    huyết áp thấp gây nên.

Bác sĩ Lý Điện Cải - Phòng khám Y học cổ truyền 153 Thụy Khuê, Hà Nội cho biết, so với bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp không được mọi người chú ý. Nhiều người cho rằng huyết áp thấp không gây ảnh hưởng đột ngột như huyết áp cao. Một số lại nghĩ , huyết áp thấp chỉ có cảm giác hơi đau đầu, chóng mặt một chút.

 

 

Đau đầu do huyết áp thấp là hiện tượng thay đổi động tác đột ngột như đang nằm bật dậy quá nhanh, hoặc đang ngồi đột nhiên đứng dậy. Mức độ đau nặng nhẹ khác nhau, nếu nặng quá bị ngất. Đau đầu do bệnh cột sống chỉ liên quan đến đoạn đầu của phần cổ, quay đầu nhẹ đã thấy chóng mặt. Có người tắm nước quá nóng, hoặc ngâm mình trong nước quá lâu cũng làm cho huyết áp hạ xuống đột ngột và gây ra tắc mạch máu não. Triệu chứng chính làm cho người bệnh đau đầu, chóng mặt là do huyết áp thấp tạo nên. Do bệnh khác nhau mà dẫn đến triệu chứng đau đầu cũng khác nhau, nên khiến nhiều bệnh nhân không biết đau đầu do đâu mà tiến hành điều trị.

Huyết áp thấp thường khiến những người cao tuổi đang khỏe mạnh bình thường, bỗng nhiên thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Thậm chí có một số người còn bị ngã lăn ra đất. Phần lớn những trường hợp này chỉ bị trong giây lát, rồi phục hồi lại được. Song một số người do bị ngã quá nặng mà dẫn đến tai biến mạch máu não. Nghiêm trọng hơn còn bị nhồi máu cơ tim hay bị liệt. Các triệu chứng do huyết áp thấp gây nên thường hay phát tác vào đêm. Những lúc dậy đi vệ sinh hay làm gì đó đột ngột rất dễ bị mắc. Nhiều người đang nằm vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng đứng dậy lại bị ngất.

Thường người bệnh bị huyết áp thấp (thể đứng). Triệu chứng phát tác vào lúc đột ngột thay đổi vị trí từ nằm chuyển sang đứng dậy. huyết áp thấp thể đứng gây trở ngại cho việc đi lại, vận động rất chậm, tay run và giảm trí nhớ. Quá trình phát sinh bệnh huyết áp thấp không quá đột ngột như huyết áp cao, nên những người bị huyết áp thấp thường rất khó chọn cho mình một cách điều trị cụ thể. Phần lớn bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thì tự chữa bằng cách tự uống một số thuốc gì đó hoặc thôi. Song làm như vậy sẽ không giải quyết bệnh một cách triệt để được.

Trong thực tế huyết áp thấp ở tuổi già còn có thể dẫn đến một số biến chứng khác như xơ cứng động mạch, đau tim, tắc mạch máu não, thiếu máu não. Một số người bị yếu tim, tim đập nhanh, khó thở, chỉ cần hoạt động nhẹ thì tim đã đập loạn xạ.

Khi huyết áp thấp gây trở ngại đối với việc cung cấp máu cho não, hoặc trở ngại đối với việc cung cấp máu cho tim thì vấn đề đã vô cùng nghiêm trọng. Đông y cho rằng cứ 10 người hoa mắt, chóng mặt thì có 8 người cơ thể hư nhược và hư cần phải bổ, do vậy đã đề ra cách điều trị huyết áp thấp ở người già rất tốt.

Trong số những vị thuốc được đông y chú ý nhất đó là nhân sâm và nhung hươu. Nhân sâm - một vị thuốc dễ gây bốc hỏa, nhưng do nhiều người thể chất bị suy nhược nặng, nguyên khí huyết bất túc, can thận suy nên nhân sâm là vị thuốc rất hợp. Bác sĩ Lý khuyên người tuổi cao cần chú ý mọi động tác đều không quá nhanh, đột ngột. Khi ngủ dậy hoặc đang cúi mà muốn ngồi dậy hay đứng thẳng lên phải thực hiện từ từ.

Để hạn chế tối đa và chữa trị hiệu quả hiện nay nhiều người đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các bài thuốc có nguồn gốc Đông y từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả mà lại an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ. Nổi bật trong số đó Hồng Mạch Khang là một phương thuốc hữu hiệu dành cho những ai mắc phải căn bệnh thiếu máu não, huyết áp thấp này. Với thành phần chính là Quy đầu - một vị thuốc đông y quý vừa có tác dụng bổ huyết vừa có tác dụng hoạt huyết phối hợp với các thành phần có tác dụng bổ tỳ, ích khí, hành khí (Xuyên tiêu, Ích trí nhân, L-Carnitine) và các thành phần tăng cường năng lượng và bảo vệ tế bào thần kinh (L-Carnitine fumarate, Magiê)... Hồng Mạch Khang giúp làm giảm các triệu chứng của thiếu máu não, huyết áp thấp.. Ngoài ra Hồng Mạch Khang còn có tác dụng  tăng cường lưu thông máu lên não, bổ máu nâng cao sức khỏe toàn trạng đặc biệt cho những người bị thiếu máu (do tai nạn, do kí sinh trùng...) phụ nữ sau khi sinh, những người suy nhược cơ thể.

 


Hoàng Hạ (Sưu tầm)