Thiếu máu não là căn bệnh phổ biến, dễ “hỏi thăm” người già. Để phát hiện bệnh sớm, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu dưới đây.

Gặp khó khăn khi nói: Khi cơ thể lâm vào tình trạng thiếu máu não, người bệnh gặp khó khăn trong việc diễn đạt những gì muốn nói. Thậm chí, trong quá trình giao tiếp, bạn cũng khó có thể hiểu ngườu khác đang nói gì với mình.

Đau đầu: Đây là triệu chứng xuất hiện sớm nhất và hay gặp nhất trong thiếu máu não. Lúc đầu, bạn chỉ bị đau nhói một vùng cố định, sau đó cơn đau sẽ lan ra khắp đầu. Người bệnh cũng xuất hiện cảm giác nặng đầu, nhất là khi di chuyển, suy nghĩ nhiều hay khi mới ngủ dậy.

Đi lại khó khăn: Nếu như trước đây có thể dễ dàng di chuyển thì khi bệnh tấn công, bạn khó có thể đi lại thuận lợi. Các chuyên gia khuyên, ngay khi cảm thấy đứng không vững, bệnh nhân cần tìm cách dựa vào đâu đó. Trường hợp không có chõ bám, bệnh nhân có thể nhẹ nhàng ngồi xuống, tránh để mất thăng bằng, dễ bị ngã ra đằng sau 

trieu-chung-thieu-mau-nao1.jpg

Nếu gặp bất cứ triệu chứng nào trên đây, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay 

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

 

Ảnh hưởng về thị lực, ù tai: Bên cạnh triệu chứng đau đầu kéo dài, người bệnh còn phải đối diện với tình trạng ù tai, hoa mắt, mất thăng bằng. Ngay cả khi bệnh nhân không có vấn đề về thị lực trước đó thì khi thiếu máu não, bạn vẫn khó có thể nhìn xa, hình ảnh thu về mờ nhạt, không rõ nét.

Suy giảm trí nhớ: Hiện tượng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt… xảy ra thường xuyên sẽ khiến bệnh nhân giảm dần trí nhớ, quên nhanh mọi việc. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu đặc trưng duy nhất của thiếu máu não. Suy giảm trí nhớ cũng có thể bắt nguồn từ tình trạng lão hoá tế bào não, thoái hoá não hoặc teo não.

Mất ngủ: Người bị thiếu máu não hiếm khi có được một giấc ngủ sâu. Bệnh nhân cũng thường gặp ác mộng, hoảng sợ về đêm, khi thức dậy dễ cảm thấy mệt mỏi, chán chường không muốn làm việc.

Tê bì, nhức mỏi chân tay: Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh thường có cảm giác tê ở đầu ngón tay, đôi lúc cảm thấy dưới da râm ran như kiến bò. Đôi lúc cảm thấy đau dọc xương sườn, cảm giác lạnh sống lưng, chân tay nhức mỏi và đau dọc vai gáy.

Nhìn chung, khi mới ở giai đoạn đầu, những triệu chứng trên thường khá nhẹ nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Dù vậy, bệnh có xu hướng tiến triển nhanh, đặc biệt các cơn choáng, ngất bất ngờ có thể đe doạ tính mạng của bệnh nhân.

Đức Long