Khi bị tụt huyết áp nhiều người thường xử lí bằng cách uống nước đường hoặc ăn đồ ngọt ngay tức khắc. Vậy sự thực thì người bị tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt không? Chế độ ăn nào phù hợp cho người hay bị tụt huyết áp? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết này.

Nguyên nhân gây tụt huyết áp là gì?

Trước khi giải đáp về vấn đề tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt không thì chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này. Hạ huyết áp, tụt huyết áp hay huyết áp thấp là tình trạng áp lực của dòng máu lên thành động mạch bị giảm dưới ngưỡng thường, cụ thể là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương thấp hơn 60mmHg.

Như vậy, bất kỳ yếu tố nào làm giảm thể tích máu tuần hoàn trong cơ thể thì đều có thể dẫn đến tụt huyết áp cụ thể như: thiếu máu, mất nước (sốt cao, tiêu chảy, nôn ói, đổ nhiều mồ hôi), mất máu (chấn thương, phẫu thuật, kinh nguyệt dài ngày, viêm loét đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng thụ thể cảm áp, bệnh gan thận, mang thai, sốc phản vệ, nhiễm trùng máu…

Vậy người bị tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt không?

Nhiều người thường quan niệm rằng ăn đồ ngọt là cách giúp cải thiện triệu chứng mệt mỏi, choáng váng khi bị tụt huyết áp. Thế nhưng liệu phương pháp này có thực sự đúng đắn không?

Theo các chuyên gia, tụt huyết áp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu một người bị tụt huyết áp kèm theo tụt đường huyết, thiếu nước thì có thể uống một cốc nước đường hoặc ăn đồ ngọt để làm tăng đường huyết, giúp áp suất thẩm thấu máu tăng cao, kéo thêm nước vào lòng mạch, làm tăng lưu lượng tuần hoàn và làm tăng huyết áp.

Tuy nhiên nếu tụt huyết áp xuất phát từ các nguyên nhân khác, không có liên quan đến tụt đường huyết thì việc lạm dụng đồ ngọt chỉ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Bởi các loại đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường xấu trong máu, có thể dẫn tới tiểu đường, ngoài ra còn làm giảm cơ chế tự điều hòa diễn ra trong cơ thể con người.

Người bị tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt hay không?

Người bị tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt hay không?

Vậy người bị tụt huyết áp nên ăn uống gì?

Thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng tụt huyết áp. Một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày như:

Uống đủ nước

Nước quyết định phần lớn đến thể tích máu tuần hoàn, do vậy, bạn hãy uống đủ lượng nước mỗi ngày để duy trì cân bằng nước trong cơ thể, qua đó giúp kiểm soát tình trạng tụt huyết áp tốt hơn. Lượng nước trung bình mỗi ngày là khoảng 1-2 lít tùy theo thể trọng từng người.

Thực phẩm giàu vitamin B2, acid folic

Đa số những người bị tụt huyết áp đều thiếu máu nên rất cần bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B2 và acid folic như: thịt bò, cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh, cải bó xôi, táo, lựu, cam quýt… để thúc đẩy quá trình tạo máu.

Muối ăn

Theo các chuyên gia, người bị tụt huyết áp nếu như không có vấn đề sức khỏe nào khác thì nên bổ sung muối vào chế độ ăn nhiều hơn so với người bình thường. Việc này sẽ giúp nước di chuyển vào trong lòng mạch nhiều hơn để duy trì mức huyết áp ổn định.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện theo phương pháp này, đồng thời lưu ý không nên ăn đồ quá mặn mà chỉ cần thêm vài hạt muối vào ly nước chanh, nước ép, sinh tố để uống hằng ngày hoặc sử dụng phomai, sup đóng hộp...

Bổ sung thêm muối có thể hữu ích cho người bị tụt huyết áp

Nước gừng hay cà phê

Ngay khi có dấu hiệu tụt huyết áp, người bệnh hãy uống ngay một cốc trà gừng ấm hoặc cà phê để kích thích hệ thống tim mạch, làm tăng nhịp tim, qua đó giúp cải thiện chỉ số huyết áp và giảm các triệu chứng tụt huyết áp.

Giải pháp thảo dược tự nhiên tốt cho người bị tụt huyết áp

Từ bao đời nay, Đương quy luôn được xem là loại thảo dược quý và thường xuất hiện trong các bài thuốc dân gian chữa thiếu máu, huyết áp thấp. Trong thành phần của Đương quy có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng bổ máu, cải thiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ…

Hiện nay Đương quy được kết hợp với hai thảo dược Ích trí nhân và Xuyên tiêu càng làm tăng tác dụng trong hỗ trợ điều trị tụt huyết áp nhờ hỗ trợ chức năng của tim, thận, hệ tiêu hóa.

Sự kết hợp hoàn hảo của 3 thảo dược này đã được ứng dụng vào sản phẩm Hồng Mạch Khang và trở thành một giải pháp hữu hiệu đang được rất nhiều người bệnh tin dùng và cho phản hồi tốt, khi chỉ sau vài tháng đã nâng huyết áp lên mức ổn định, cải thiện hẳn tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, choáng váng, mệt mỏi...

Bạn hãy cùng nghe chia sẻ của người bệnh thực tế về hiệu quả của Hồng Mạch Khang trong video dưới đây để có thêm kinh nghiệm vượt qua chứng tụt huyết áp hiệu quả:

Những chia sẻ chân thật của người bệnh sau khi dùng Hồng Mạch Khang

Hy vọng qua bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc người bị tụt huyết áp có nên ăn đồ ngọt không. Chắc chắn rằng việc tuân thủ điều trị và xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bạn sớm đẩy lùi hạ huyết áp và có cuộc sống vui khỏe.

Xem thêm:

Lợi ích của sản phẩm Hồng Mạch Khang cho người bệnh huyết áp thấp

Phương pháp điều trị huyết áp thấp hiệu quả bằng Đông y

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/low-blood-pressure-diet#pregnancy