Trong khi nhiều người lo sợ vì huyết áp cao thì ngược lại rất ít người quan tâm tới huyết áp thấp. Tuy nhiên, với bất kỳ sự tăng hay giảm huyết áp nào so với mức bình thường thì đều nguy hiểm đến sức khỏe. Luôn lắng nghe cơ thể mình sẽ giúp mọi người phòng tránh được những hậu quả đáng tiếc do huyết áp thấp gây ra.

ha-huyet-ap-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-6.jpg

Xử trí ra sao khi tụt huyết áp đột ngột?

- Hạ huyết áp do mất máu

Tùy từng trường hợp cụ thể, khi bị mất máu người bệnh có thể được điều trị bằng cách truyền dịch. Nếu chảy máu nặng và liên tục thì bệnh nhân cần được cấp cứu ngay lập tức

- Hạ huyết áp do sốc nhiễm trùng

Đây là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp, người bệnh cần được điều trị bằng truyền dịch qua đường tĩnh mạch và thuốc kháng sinh.

- Hạ huyết áp do dùng thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc thuốc lợi tiểu

Người bệnh cần được điều chỉnh dừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi thuốc khác theo chỉ định. Tuy nhiên cần chú ý theo dõi huyết áp trong quá trình điều chỉnh hay thay đổi thuốc.

- Hạ huyết áp do nhịp tim chậm

Nếu nguyên nhân gây ra nhịp tim chậm là do dùng thuốc thì có thể giảm liều, thay đổi hoặc ngưng thuốc theo chỉ định. Trong trường hợp nhịp tim chậm do hội chứng xoang hoặc bệnh lý về tim mạch thì cần sử dụng máy điều hòa nhịp tim để trợ giúp.

- Hạ huyết áp do tắc mạch phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu

Trường hợp này cần được điều trị bằng thuốc làm tan máu (tiêm tĩnh mạch ban đầu, sau đó sử dụng heparin dạng uống) 

- Hạ huyết áp do bị mất nước

Tùy thuộc vào mức độ mất nước nặng hay nhẹ, người bệnh cần được bổ sung nước và điện giải để ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp, trụy tim mạch.

- Hạ huyết áp do thay đổi tư thế đột ngột (hạ huyết áp tư thế đứng)

Đối với hạ huyết áp tư thế đứng nhẹ, một trong những phương pháp điều trị đơn giản là ngồi hay nằm xuống ngay lập tức sau khi cảm thấy váng khi đứng, triệu chứng hạ huyết áp tư thế đứng sẽ dần biến mất.

Liệu pháp giúp nâng cao chỉ số huyết áp một cách bền vững

Thay đổi lối sống

- Nên uống bổ sung đầy đủ nước (2lít nước/ngày), tăng lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày (khoảng 1g muối/ngày). Từ bỏ rượu, bia, thuốc lá, có thể dùng thức uống có cafein (vì cafein có tác dụng làm co mạch lên tăng huyết áp). Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày và nghỉ ngơi sau khi ăn. 

- Tập thể dục đều đặn giúp tăng cường tuần hoàn lưu thông máu lên não và các cơ quan trong cơ thể, tránh đi bộ trong thời tiết nóng.

- Tránh thay đổi tư thế đột ngột, trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, hãy vận động nhẹ nhàng để làm tăng nhịp tim và tăng sự lưu thông máu tới khắp cơ thể. Nên sử dụng gối đầu khi ngủ vì điều này cũng sẽ giúp tăng tuần hoàn máu tốt hơn.

- Có thể mang vớ hoặc quần bó sát giúp hạn chế máu xuống chân nhằm tăng lượng máu lên các phần phía trên cơ thể.

Các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại tư vấn 0988.946.068 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về bệnh huyết áp thấp

Sử dụng thuốc bổ trợ

- Một số thuốc hoặc là sử dụng một mình hoặc cùng với nhau, có thể được dùng để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng. Ví dụ, thuốc fludrocortisone thường được dùng để giúp tăng lượng máu, làm tăng huyết áp. Hoặc một số loại thuốc khác có thể tham khảo, chẳng hạn như pyridostigmine, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), caffeine và epoetin, đôi khi được sử dụng để cải thiện huyết áp tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời, hơn thế nữa, việc sử dụng lâu dài có thể để lại nhiều tác dụng không mong muốn cho cơ thể.

Hồng Yến