Trái cây chứa nhiều loại chất xơ, vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tim mạch bao gồm cả huyết áp thấp. Vậy người thường xuyên bị huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Cần chú ý gì trong chế độ ăn để ổn định huyết áp bền vững? Hãy tìm hiểu ngay đáp án qua bài viết này.

Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?

Bổ sung trái cây là điều rất cần thiết trong chế độ ăn của người huyết áp thấp. Dưới đây là top 10 loại trái cây tốt nhất mà người hay bị tụt huyết áp nên đưa ngay vào thực đơn hàng ngày.

Nho

Theo y học cổ truyền, nho có tính bình, vị ngọt, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. Trong y học hiện đại, nho có chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin A, B, C, P, kali, kẽm, acid photphoric,… giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng tránh nguy cơ thiếu máu não, hạ huyết áp.

Ngoài ra, nho khô cũng đóng vai trò hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận, do đó giúp kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Vì vậy bạn có thể bổ sung nước ép nho hoặc nho khô vào trước bữa sáng khi bụng đói.

Táo

Trong táo chứa hàm lượng lớn các chất như: glucose, nước, carbohydrate, vitamin C và chất xơ không chỉ có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể mà còn giúp tăng sản sinh hồng cầu trong máu. Điều này rất có ích đối với những người bị huyết áp thấp.

Dứa (Thơm)

Dứa hay thơm là loại quả thường được các chuyên gia khuyên dùng cho những người mắc các bệnh lý về xương khớp, tim mạch đặc biệt là huyết áp thấp. Do trong dứa có chứa một lượng lớn các loại vitamin C, B, K, sắt rất tốt cho sức khỏe.

Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và kali mà ai cũng nên bổ sung vào thực đơn của mình. Đặc biệt đối với những người bị huyết áp thấp, cà rốt có tác dụng điều hòa dòng máu lưu thông trong lòng mạch, giúp ổn định huyết áp.

Cà rốt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người huyết áp thấp

Cà rốt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người huyết áp thấp

Chanh

Nước chanh thường được sử dụng như một giải pháp “cấp tốc” giúp ổn định huyết áp nhanh chóng ở những bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột. Trong chanh chứa một lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đồng thời làm tăng hấp thu sắt, giúp tăng tạo hồng cầu trong máu.

Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên ăn thường xuyên để bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể giúp tăng tạo máu. Ngoài ra trong thành phần của dâu tây còn chứa vitamin C, B9, K, glucose, fructose, carbohydrate, chất xơ,… rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể dùng trực tiếp dâu tây hoặc chế biến thành nhiều món tráng miệng, sinh tố để thay đổi mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu, bổ máu, giúp huyết áp luôn ổn định.

Chuối

Trong chuối chín có chứa nhiều dưỡng chất có thể kể đến như: đường glucose, kali, phospho, vitamin E, C,… không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn rất tốt cho những người huyết áp thấp.

Ăn chuối thường xuyên giúp kiểm soát và duy trì chỉ số huyết áp ở mức bình thường. Tuy nhiên cần chú ý không nên ăn loại quả này lúc đói vì chuối kích thích đường ruột, có thể khiến bụng cồn cào.

Lựu

Lựu là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và polyphenol có lợi cho sức khỏe. Loại quả này giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và cải thiện tình trạng tụt huyết áp.

Do vậy, lựu là một lựa chọn tốt nếu bạn đang băn khoăn không biết huyết áp thấp nên ăn trái cây gì.

Quả lựu bổ sung dưỡng chất, giảm tình trạng hạ huyết áp đột ngột

Quả lựu bổ sung dưỡng chất, giảm tình trạng hạ huyết áp đột ngột

Xoài

Xoài là loại quả phù hợp cho người huyết áp thấp do chứa nhiều vitamin C, các loại đường tự nhiên như glucose, fructose. Các thành phần có trong quả xoài chín có thể giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp.

Hồng xiêm

Hồng xiêm có vị ngọt tự nhiên, tính bình, vừa mát, vừa lành nên rất thích hợp để đưa vào danh sách các loại quả tốt cho người huyết áp thấp. Trong hồng xiêm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, lượng đường tự nhiên cao do đó giúp kiểm soát tốt huyết áp ở những người thường xuyên bị tụt huyết áp.

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi huyết áp thấp nên ăn trái cây gì. Bổ sung các loại trái cây phù hợp được xem như một giải pháp nhằm duy trì huyết áp tự nhiên, ổn định cho người bệnh.

Ngoài việc bổ sung trái cây thì những giải pháp hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định. Để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hãy gọi ngay đến số điện thoại 0988.024.366.

Viên uống thảo dược Hồng Mạch Khang – Bí quyết duy trì huyết áp ổn định

Với những người thường xuyên bị huyết áp thấp thì việc bổ sung các loại trái cây là điều cần thiết tuy nhiên chưa đủ để kiểm soát tốt huyết áp lâu dài. Để đạt được mục tiêu duy trì huyết áp ở mức ổn định, bền vững thì người bệnh nên bổ sung viên uống thảo dược tác dụng chuyên sâu vào căn nguyên của bệnh, tiêu biểu như Hồng Mạch Khang.

Sản phẩm là sự kết hợp của bộ ba thảo dược như: Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ máu, cung cấp năng lượng bảo vệ tế bào thần kinh. Do đó Hồng Mạch Khang giúp giảm nhanh các triệu chứng đau đầu, choáng váng, mệt mỏi,… và dự phòng các rủi ro do huyết áp thấp.

Thực tế theo nghiên cứu lâm sàng của Khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trên 96.7% người bệnh đã cải thiện được tình trạng sức khỏe, duy trì được huyết áp ổn định, lâu dài chỉ sau 60 ngày sử dụng Hồng Mạch Khang. Cùng lắng nghe chia sẻ của bác Phạm Hồi (Ân Thi – Hưng Yên) về bí quyết vượt qua bệnh huyết áp thấp để sống vui, sống khỏe mỗi ngày trong video dưới đây

Bí quyết thoát khỏi huyết áp thấp nhờ Hồng Mạch Khang

Những chú ý trong chế độ ăn cho người huyết áp thấp

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng và cần được chú ý ở những người bệnh huyết áp thấp để phòng ngừa tình trạng tụt huyết áp đột ngột. Ngoài nắm rõ huyết áp thấp nên ăn trái cây gì để bổ sung kịp thời thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Ăn đủ bữa mỗi ngày, tuyệt đối không bỏ bữa, nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

- Khẩu phần ăn nên đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, kết hợp thịt, cá, rau củ, hoa quả.

- Hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại đồ ngọt dễ khiến đường huyết tăng nhanh có thể gây ra các phản ứng bất lợi cho cơ thể.

- Uống nhiều nước, đảm bảo uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp đảm bảo lưu lượng máu tuần hoàn và tăng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

- Ngủ đủ giấc, tối thiểu 6-8 giờ, đặc biệt chú ý giấc ngủ đêm.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ “huyết áp thấp nên ăn trái cây gì”. Hãy duy trì việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn hàng ngày đồng thời cần thiết lập lối sống khoa học cùng sử dụng sản phẩm bổ trợ để tăng huyết áp về mức an toàn, ổn định, gìn giữ được sức khỏe tốt.

Xem thêm:

Huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm?

Hồng Mạch Khang thành phần là gì? Vì sao lại là lựa chọn số 1 cho người huyết áp thấp?

5 cách bấm huyệt chữa huyết áp thấp an toàn, hiệu quả

Nguồn tham khảo: nih.gov, medicinenet.com