Có khi nào đột nhiên bạn cảm thấy chóng mặt, choáng váng, mặt mũi tối sầm,… đặc biệt là những lúc đứng lên ngồi xuống hoặc sau khi mới thức dậy? Nếu có thì rất có thể bạn đang gặp phải một tình trạng được gọi là tụt huyết áp. Vậy tụt huyết áp nguyên nhân do đâu và những biểu hiện cụ thể của tụt huyết áp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tụt huyết áp là gì?

Áp lực của dòng máu tác động lên thành động mạch khi tim co bóp đã tạo ra huyết áp của cơ thể. Khi chỉ số huyết áp bị giảm bất ngờ, xuống thấp hơn dưới mức bình thường là 120/80 mmHg sẽ khiến các cơ quan, đặc biệt là não bộ đột ngột bị thiếu máu, thiếu oxy và làm xuất hiện các dấu hiệu của tình trạng tụt huyết áp.

Tụt huyết áp gây chóng mặt, choáng váng khi đứng lên

Nguyên nhân của tụt huyết áp

Trước đây người ta chỉ biết rằng tụt huyết áp là do các nguyên nhân như thiếu máu, chất lượng máu kém, mất nước gây giảm thể tích máu, các bệnh lý về tim mạch… tuy nhiên các nghiên cứu mới đây đã mở ra một cách nhìn nhận mới về tụt huyết áp liên quan đến hệ thống thần kinh thể dịch của cơ thể.

Baroreceptors là một nhóm các tế bào thần kinh cảm thụ nằm ở bên trong các động mạch gần tim (động mạch chủ) và động mạch lớn ở cổ (động mạch cảnh) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ chế điều hòa huyết áp của cơ thể. Baroreceptors có tác dụng nhận biết huyết áp, đồng thời trao đổi thông tin giữa tim, não, thận, các mạch máu để duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Huyết áp trong cơ thể không phải lúc nào cũng giữ ở mức ổn định, nó thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày, nhiệt độ môi trường và tư thế… Nếu huyết áp hạ xuống thấp, các thụ thể baroreceptors sẽ gửi tín hiệu để tim đập nhanh hơn và các mạch máu co lại nhằm cân bằng huyết áp trở về bình thường. Nhưng nếu vì một lý do nào đó các thụ thể cảm áp này bị kém nhạy cảm hoặc quá trình phối hợp thông tin về huyết áp giữa tim, não, thận bị lỗi tín hiệu, hậu quả là huyết áp không được điều chỉnh kịp thời sau khi giảm thấp.

Triệu chứng tụt huyết áp

Huyết áp tụt thì lưu lượng tuần hoàn trong cơ thể cũng sẽ giảm theo, lúc này tim, não, thận… sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng oxy và chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động bình thường, biểu hiện ra bên ngoài sẽ là các triệu chứng như:

- Chóng mặt, choáng váng, loạng choạng, đứng không vững, mặt mũi cảm thấy như tối sầm lại…

- Da tái nhợt, vã mồi hôi, chân tay lạnh

- Mất ý thức tam thời, buồn nôn, nôn mửa

- Ngất xỉu

Các biểu hiện của tụt huyết áp đặc biệt thường xuyên xuất hiện sau khi thay đổi tư thế đột ngột.

Nếu bạn thường xuyên bị tụt huyết áp, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn về Tpcn Hồng Mạch Khang, giải pháp giúp làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp tái diễn.


Nên làm gì khi bị tụt huyết áp?

Tụt huyết áp quá thấp hoặc kéo dài có thể gây tổn thương vĩnh viễn các cơ quan, đôi khi có thể đe dọa tính mạng của bạn khi bị ngất xỉu nhiều lần, do vậy việc xử trí đúng cách là rất quan trọng.

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của tụt huyết áp thì bạn cần ngồi hoặc nằm ngay xuống một vị trí bằng phẳng đồng thời gác hai chân lên cao. Việc này không chỉ giúp hạn chế nguy cơ chấn thương do té ngã mà còn giúp huyết áp cân bằng lại nhanh chóng hơn. Bạn cũng nên nhờ người thân lấy cho một tách trà gừng ấm, trà đặc hay một loại nước có vị ngọt hoặc mặn, nếu không có thì cũng có thể uống hai cốc nước đun sôi để nguội. Sau đó nên nằm nghỉ và lấy tay day hai bên thái dương.

 

Tụt huyết áp chữa bằng cách nào?

Đối với chứng tụt huyết áp, các thuốc tây y hiện nay chỉ có tác dụng giảm đi các triệu chứng, sau khi dừng thuốc một thời gian ngắn các triệu chứng lại xuất hiện trở lại như ban đầu. Tuy nhiên y học cổ truyền lại có những vị thuốc có thể tác động được vào nguyên nhân gây bệnh, nhờ vậy có thể giúp ổn đinh huyết áp và cải thiện các triệu chứng bền vững.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại California, Hoa Kỳ được đăng tải trên tạp chí Natural Medicines cho thấy, các hoạt chất sinh học trong thảo dược Quy đầu (phần rễ chính của Đương quy) có khả năng điều hòa hệ thần kinh thể dịch tương tự như tác động của estrogen, nhằm thúc đẩy quá trình dẫn truyền tín hiệu một cách nhanh, nhạy, chính xác.

Khi kết hợp sử dụng Quy đầu cùng Xuyên tiêu, một thảo dược truyền thống có tính ấm, hoạt huyết, tăng lưu thông tuần hoàn máu não và tới các chi, đồng thời giúp trợ tiêu hóa,  cải thiện tình trạng da xanh tái, chân tay lạnh. Nhờ vậy mà chỉ số huyết áp có thể được và ổn định một cách tự nhiên và bền vững. Từ đó làm giảm các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi... do huyết áp thấp gây ra.

Lê Vân

Nguồn tham khảo:

http://www.emedicinehealth.com/pictures_slideshow_low_blood_pressure_hypotension/article_em.htm

http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/dong-quai/background/hrb-20059206

……………..

Thông tin về sản phẩm chứa Đương quy, Xuyên tiêu

TPCN Hồng Mạch Khang giải pháp giúp đẩy lùi tình trạng tụt huyết áp tự nhiên và bền vững.