Tụt huyết áp là tình trạng thường gặp nhưng không phải ai cũng có ý thức điều trị bệnh từ sớm, để tiến triển nặng gây rất nhiều biến chứng nghiêm trọng trên não, tim, thận và các cơ quan khác. Thậm chí tụt huyết áp sâu có thể lấy đi tính mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Bài viết dưới đây đưa ra những hậu quả thường gặp và nguy hiểm nhất của tụt huyết áp để quý bạn đọc tham khảo.

1. Té ngã – Hậu quả của tụt huyết áp bất ngờ

Biểu hiện mà bệnh nhân tụt huyết áp thường gặp nhất là chóng mặt, mệt mỏi, bủn rủn chân tay, thậm chí là ngất xỉu. Điều này gây nguy cơ thương tích cao do té ngã. Nhất là với người già, đây là biến chứng phổ biến và nguy hiểm, bởi cơ thể họ rất yếu, dễ chấn thương và chấn thương rất lâu phục hồi.

2. Tổn thương tim

Tim là trung tâm của tuần hoàn, đảm bảo nguồn sống cho tất cả các cơ quan khác. Khi áp lực dòng máu phía bên trong lòng mạch không đủ, tim phải gắng sức nhiều hơn nhằm tống máu đến các cơ quan. Thời gian lâu dài, tim kiệt sức dẫn đến tổn thương hệ thống van tim, phì đại cơ tim, suy tim… và rất nhiều vấn đề tim mạch khác.

 

Tổn thương tim là một trong những hậu quả của tụt huyết áp

3. Tổn thương não bộ

Não được xem là cơ quan nằm ở vị trí cao nhất, cần tới 25% năng lượng và 15% lượng oxy cung cấp vào cơ thể. Tụt huyết áp khiến não bị ảnh hưởng đầu tiên, gây ra một loạt hậu quả gồm:

- Thiếu máu lên não như mờ mắt, quay cuồng, buồn nôn, bủn rủn, ngất xỉu… rất khó chịu và gây mệt mỏi nhiều ngày.

- Co giật động kinh là phản ứng xảy ra khi não thiếu oxy nặng. Đây được xem như là phản ứng của hệ thần kinh với tác động mạnh từ bên ngoài. Nhưng nếu co giật tái diễn nhiều lần, não bộ sẽ “ghi nhớ” thành phản xạ có điều kiện, bệnh nhân rất dễ lên cơn co giật, kể cả khi chỉ có sự thiếu máu não nhẹ xảy ra, thậm chí gây động kinh khó điều trị khỏi hoàn toàn.

- Nếu tụt huyết áp kéo dài và nghiêm trọng có thể dẫn tới suy giảm khả năng ghi nhớ, tập trung, tổn thương tế bào thần kinh, đột quỹ não. Tương tự như ảnh hưởng lên trái tim, não bộ nếu bị thương tổn mà không kịp thời khắc phục sẽ để lại những biến chứng không thể phục hồi.

4. Sốc – Hậu quả của tụt huyết áp nguy hiểm nhất

Biến chứng tụt huyết áp này là nghiêm trọng nhất, xảy ra khi áp lực máu xuống quá thấp. Sốc khiến chức năng các cơ quan suy giảm mạnh do không nhận được lượng máu cần thiết. Ban đầu, sốc thường ít gây triệu chứng, chỉ ngoài trừ chỉ số huyết áp giảm sâu. Nhưng về lâu dài, tình trạng này âm thầm tiến triển nặng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng da tái nhợt, đổ mồ hôi lạnh, mạch và nhịp thở nhanh nhưng nông. Tiếp tục không xử lý, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí là tử vong.

Hậu quả của tụt huyết áp sâu là hôn mê, thậm chí tử vong

Bạn thấy đó, sẽ rất nguy hiểm nếu không phòng ngừa và điều trị bệnh sớm, để biến chứng tụt huyết áp xảy ra. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh lý này, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại 0988.946.068 để biết chi tiết về cách để trị tụt huyết áp hiệu quả.

Xem thêm:

4 điều cần ghi nhớ giúp bạn chữa tụt huyết áp hiệu quả

Hồng Mạch Khang - Giải pháp trị huyết áp thấp, thiếu máu não đã được kiểm chứng lâm sàng

Bí quyết điều trị huyết áp thấp an toàn, hiệu quả cao

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.whereincity.com/medical/diseases/general/hypotension-218.htm

http://www.vitalhealthzone.com/health/conditions/h/hypotension-low-blood-pressure/06_complications_of_hypotension.html#1