Trong cuộc sống hằng ngày, có thể đôi lúc bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, choáng váng… khi đứng lên sau một bữa ăn. Nguyên nhân là do huyết áp của bạn bị giảm xuống thấp. Tụt huyết áp sau ăn nếu chỉ xảy ra một vài lần sẽ không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu thường xuyên xuất hiện thì lại là dấu hiệu của bệnh lý cần được điều trị.

Nguyên nhân khiến bạn tụt huyết áp sau ăn?

Tiêu hóa thức ăn là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp giữa hệ thống tiêu hóa, thần kinh và tuần hoàn. Sau bữa ăn, ruột non và dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, đồng thời để tăng hiệu quả của việc hấp thu các chất dinh dưỡng, một lượng máu lớn sẽ được chuyển đến các cơ quan này. Tuy nhiên điều này lại có thể khiến nhiều cơ quan trong cơ thể bị thiếu máu, oxy và dinh dưỡng, đặc biệt là các cơ quan ở vị trí trên cao như não bộ. Nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt này, trái tim sẽ phải đập nhanh hơn, các mạch xa tim như động mạch ở chân, tay cũng phải co lại để duy trì huyết áp bình thường.

Ở một số người, hoạt động co bóp của tim và mạch máu không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết, khiến cho lượng máu tới não bị thiếu hụt và gây tình trạng tụt huyết áp với những dấu hiệu điển hình như hoa mắt, chóng mặt, đầu lâng lâng, ngất xỉu... trường hợp nặng có thể kèm theo đau thắt ngực, nhìn mờ, buồn nôn, nôn mửa,...

Một nguyên nhân khác khá phổ biến cũng gây nên tình trạng hạ huyết áp sau ăn đó là do các tế bào cảm nhận huyết áp bên trong lòng mạch máu hoạt động kém hiệu quả làm giảm khả năng nhận biết và dẫn truyền tín hiệu về huyết áp tới não bộ.

Cách khắc phục tình trạng huyết áp thấp sau khi ăn

Để khắc phục tình trạng hạ huyết áp sau ăn bạn có thể thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

- Uống nước trước khi ăn: Uống khoảng 300 ml (một cốc nước đầy) nước trước khi ăn khoảng 15 phút sẽ giúp bạn chế đáng kể khả năng bị tụt huyết áp sau ăn.

Uống nước trước bữa ăn khoảng 15 phút sẽ hạn chế hạ huyết áp sau ăn

- Hãy ăn với nhiều bữa nhỏ: Ăn nhiều và ăn quá no trong một bữa sẽ khiến dạ dày phải làm việc hết công suất, điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị tụt huyết áp sau ăn. Chính vì vậy, thay vì ăn 3 bữa như bình thường, bạn hãy chia thành 6 hoặc 7 bữa nhỏ hơn mỗi ngày.

- Hạn chế hoặc nên ăn ít những thực phẩm chứa nhiều tinh bột dễ chuyển hóa: Bánh mì, cơm trắng, khoai tây, đồ uống có nhiều đường… là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột dễ chuyển hóa. Chúng được tiêu hóa nhanh ở dạ dày và đẩy xuống ruột non. Điều này sẽ làm tăng lượng máu dồn đến hệ tiêu hóa trong một thời điểm, do đó sẽ làm tăng nguy cơ hạ huyết áp sau ăn. Thay vào đó, hãy ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu protein, các loại dầu ăn lành mạnh có thể giúp huyết áp ổn định hơn.

- Ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi ít nhất một giờ sau khi ăn: Huyết áp thường giảm xuống mức thấp nhất sau khi ăn từ 30-60 phút, vì vậy ngồi hoặc nằm sau khi ăn sẽ là một cách đơn giản, hiệu quả để tránh bị tụt huyết áp. Trong trường hợp cần phải di chuyển, hãy đứng lên từ từ và cảnh giác với những dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, choáng váng... có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Hiện nay có khá nhiều thuốc hoặc chất bổ sung giúp chống hạ huyết áp sau ăn như guar gum (một chất xơ hòa tan trong nước), caffeine, acarbose (một loại thuốc tiểu đường tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate), midodrine (thuốc tăng huyết áp)... Tuy nhiên chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với người bệnh hạ huyết áp sau ăn.

Khi bị tụt huyết áp thường xuyên, ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn nên tham khảo và sử dụng Tpcn Hồng Mạch Khang để giúp nâng huyết áp ổn định và giảm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt... Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Thảo dược cũng là một giải pháp mà nhiều người bệnh tụt huyết áp sau ăn lựa chọn, tuy tác dụng không nhanh chóng như thuốc tây nhưng hiệu quả lại bền vững hơn rất nhiều. Đương quy (Quy đầu) là một thảo dược không chỉ nổi tiếng với tác dụng bổ máu, tăng tạo máu trong y học cổ truyền, các nghiên cứu mới được thực hiện gần đây còn cho thấy rằng nó còn có khả năng tăng thúc đẩy các tế bào cảm nhận huyết áp bên trong lòng mạch hoạt động hiệu quả hơn. Một số thảo dược khác như Xuyên tiêu, Ích nhân lại có khả năng tăng cường chức năng của các cơ quan rất tốt. Hiện nay, hoạt chất trong các thảo dược này đã được nghiên cứu để đưa vào công thức của một số sản phẩm chuyên biệt dành cho người huyết áp thấp (tụt huyết áp).

Thanh Hải

Nguồn: http://www.health.harvard.edu/heart-health/eating-can-cause-low-blood-pressure