Hiệu quả nhanh, tác dụng lâu bền và an toàn là điều mà bất cứ một phương pháp điều trị nào cũng luôn hướng đến. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một giải pháp như vậy cho bệnh huyết áp thấp thì đừng bỏ qua thông tin về bài thuốc chữa huyết áp thấp ngay dưới đây.

3 vị thuốc đông y chữa huyết áp thấp

Đương quy

Theo các nhà khoa học tại Đại học Y Hàng Châu, Trung Quốc, rễ Đương quy (phần rễ chính là Quy đầu) có tác dụng kích thích tủy xương tăng sinh hồng cầu, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, cải thiện chất lượng và lưu lượng máu, qua đó khắc phục triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung, mất ngủ… do tuần hoàn máu kém khi bị huyết áp thấp.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Natural Medicines còn cho thấy, Đương quy có khả năng nâng cao và ổn định chỉ số huyết áp thông qua cơ chế thần kinh, cải thiện chức năng các thụ thể cảm áp ở thành mạch, tăng cường phản xạ điều chỉnh huyết áp. 

Xuyên tiêu

Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, tác dụng nổi bật nhất của Xuyên tiêu là làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu tới da và tứ chi để cải thiện tình trạng da xanh xao, sợ lạnh, chân tay tê lạnh do huyết áp thấp gây ra.

Mặt khác, nghiên cứu tại Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc (2016) cho thấy, Xuyên tiêu có tác dụng tăng cường nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, qua đó giúp người bệnh giảm mệt mỏi, ăn ngon miệng hơn, hạn chế bị đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.

Bài thuốc chữa huyết áp thấp từ Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân

Bài thuốc chữa huyết áp thấp từ Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân

Ích trí nhân

Ích trí nhân nổi tiếng là vị thuốc tốt cho thận, có tác dụng làm ấm và cải thiện chức năng thận, qua đó giúp điều hòa huyết áp ổn định bởi thận là cơ quan giữ vai trò sản xuất các hormon co mạch để nâng huyết áp và điều chỉnh thể tích máu trong cơ thể. 

Ngoài ra, nghiên cứu tại Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc còn cho thấy, Ích trí nhân có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu não, bảo vệ tế bào não tránh khỏi tổn thương khi bị thiếu máu, phòng ngừa biến chứng do huyết áp thấp lâu ngày.

Để hiểu rõ hơn về công dụng của 3 vị thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu trong điều trị huyết áp thấp, bạn có thể lắng nghe phân tích chi tiết của TS.BS Hoàng Xuân Ba - Chuyên gia tại Viện nghiên cứu dị ứng Carlifornia Mỹ trong video dưới đây:

TS.BS Hoàng Xuân Ba phân tích vai trò của thảo dược điều trị huyết áp thấp

Để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp điều trị huyết áp thấp từ thảo dược tự nhiên, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại/zalo số 0988946068 hoặc 0971007947.

Ứng dụng Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân trong điều trị huyết áp thấp

Theo phương pháp truyền thống

Trong đông y, Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân thường được phối hợp cùng một số vị thảo dược khác tạo thành thang thuốc, người bệnh sau đó cần sắc hoặc hãm dược liệu để lấy nước uống. Dưới đây là một số bài thuốc chữa huyết áp thấp mà bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Đương quy, hà thủ ô chế, đinh lăng, bạch truật mỗi vị 16g, thục địa 15g; xuyên khung, kê huyết đằng mỗi vị 12g; nhân sâm, tần giao mỗi vị 10g; cam thảo 5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: Ích trí nhân 10g; đảng sâm, bạch thược, bạch truật, bạch linh, câu kỷ tử, bá tử nhân, dạ giao đằng, liên nhục mỗi vị 12g; phụ tử chế, nhục quế mỗi vị 6g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là bất tiện, tốn thời gian, sử dụng dược liệu ở dạng thô chưa tinh chế, khó chia liều chính xác và không đảm bảo được điều kiện nhiệt độ, thời gian đun sắc thuốc chuẩn làm thất thoát các hoạt chất, bởi vậy, hiệu quả chữa trị sẽ khó có thể đạt được tối ưu nhất.

Phương pháp đun sắc dược liệu thô khó có thể đạt hiệu quả tối ưu

Phương pháp đun sắc dược liệu thô khó có thể đạt hiệu quả tối ưu

Sản phẩm thảo dược chuyên biệt cho người huyết áp thấp

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ dược phẩm, các thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân đã được chiết xuất và bào chế thành dạng viên uống rất tiện lợi. Người bệnh có thể sử dụng ngay mà không mất thời gian đun sắc dược liệu thô, mặt khác còn đảm bảo được tính chính xác về liều lượng và bảo toàn được các hoạt chất có trong thảo dược.

Một sản phẩm nổi bật, đã được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn trên lâm sàng đó là viên uống Hồng Mạch Khang. Kết quả nghiên cứu tại khoa Đông y, bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2010 cho thấy, sau 60 ngày sử dụng Hồng Mạch Khang, 96.7% người bệnh huyết áp thấp nâng cao huyết áp về mức bình thường và các biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, mất ngủ cũng giảm rõ rệt. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo sử dụng sớm sản phẩm để nhanh cải thiện sức khỏe của mình.

Cùng lắng nghe cảm nhận của NSND Đàm Liên (Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội) là một người bị huyết áp thấp mạn tính về hiệu quả của Hồng Mạch Khang trong video dưới đây:

NSND Đàm Liên chia sẻ kinh nghiệm điều trị huyết áp thấp

Xem thêm:

Hồng Mạch Khang – Viên uống thảo dược cho người bệnh huyết áp thấp

Ai đã sử dụng Hồng Mạch Khang có hiệu quả tốt chưa?

Trên thực tế, rất nhiều người đã trị thành công bệnh huyết áp thấp nhờ áp dụng bài thuốc từ 3 vị thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn hiệu quả để điều trị bệnh tốt hơn.  

Ds Hà Anh

Nguồn tham khảo:

Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20347925

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29738847

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15022167

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3174116/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3356894/#

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5519579/